Nội dung thông báo cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về việc sớm kết thúc điều tra vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.


Ngày 20/11/2015, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã có Bản kết luận điều tra số 85/C46(P10). Vụ án đã khởi tố 50 bị can về 03 tội danh (“Cố ý làm trái…” Điều 165 BLHS, “Vi phạm quy định về cho vay…” Điều 179 BLHS và “Thiếu trách nhiệm…” Điều 285 BLHS). 

Trong đó 14 bị can về 02 tội danh (“Cố ý làm trái…” Điều 165 BLHS và tội “Vi phạm quy định về cho vay…” Điều 179 BLHS); 33 bị can về tội “Vi phạm quy định về cho vay…” Điều 179 BLHS; 27 bị can về tội “Cố ý làm trái…” Điều 165 BLHS; 04 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm…” Điều 285 BLHS.

Theo tin riêng của Tiền Phong, sau thông báo của Bộ Công an, trong những ngày tới Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ có những thông báo liên quan tới vụ việc này.

Trước đó, vào ngày 2/2, Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin về Đại hội đồng cổ đông bất thường Ngân hàng Xây dựng.

Tại Đại hội đồng cổ đông này đã thông qua quyết nghị, phương án bổ sung vốn điều lệ, để đảm bảo giá trị thực vốn điều lệ tối thiểu của ngân hàng bằng mức vốn pháp định.

Căn cứ luật Các Tổ chức tín dụng, Quyết định số 48/2013/QĐ-NHNN ngày 1/8/2013 về việc góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt và Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông của Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước quyết định mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của Ngân hàng Xây dựng với giá 0 đồng/cổ phần, trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của ngân hàng này, chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông đối với các cổ đông hiện hữu của Ngân hàng Xây dựng.

Sau khi mua xong Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng nhà nước đã giao Vietcombank tham gia quản trị, điều hành Ngân hàng Xây dựng theo hướng triển khai thành công phương án tái cơ cấu được duyệt và phát triển hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả hơn.

Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại Ngân hàng Xây dựng sẽ tiếp tục được đảm bảo theo quy định của pháp luật.

Theo TPO