Đây là dự án xây dựng nhà máy hở có công suất 360 MW với 2 tổ máy, mỗi tổ máy có công suất 180 MW. Tổng mức đầu tư của dự án gần 6.400 tỷ đồng; trong đó, vốn vay AFD (Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam) là 1.900 tỷ đồng, vốn vay trong nước 2.400 tỷ đồng, còn lại là vốn tự có của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Dự kiến thời gian phát điện tổ máy số 1 vào 30/6/2024, tổ máy số 2 vào 30/9/2024 và hoàn thành toàn bộ công trình vào tháng 12/2024.

Theo ông Nguyễn Đức Minh - Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện 2  của EVN, đến thời điểm này, khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành và bàn giao cho các nhà thầu thi công phần diện tích không thuộc rừng tự nhiên. Còn lại các diện tích rừng chuyển mục đích sử dụng đang gặp một số khó khăn mặc dù, nội dung này đã được Thủ tướng Chính phủ có văn bản chấp thuận chủ trương để triển khai dự án. Do đó, Ban Quản lý Dự án Điện 2 kiến nghị Bộ Công Thương sớm có ý kiến với hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum để làm thủ tục chuyển đổi và giao đất cho dự án.

“Đoàn giám sát của Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai về chuyển mục đích sử dụng rừng phục vụ dự án Nhà máy Thuỷ điện Ia Ly mở rộng, đã có ý kiến chưa đủ cơ sở thực hiện do quy hoạch lâm nghiệp quốc gia giai đoạn 2021-2030 chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc này đã làm ảnh hưởng đến việc vay vốn của chủ đầu tư, ảnh hưởng lớn đến công tác chống lũ năm 2023 và thi công đường dây đấu nối 500 kV” – ông Minh cho biết thêm.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, để đảm bảo các mốc tiến độ cần phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm những vướng mắc, thi công đưa công trình vào hoạt động đúng thời hạn, tránh lãng phí sản lượng điện do thời gian kéo dài.

“EVN cần phối hợp với tỉnh Gia Lai và Bộ Công Thương sớm tìm ra giải pháp tháo gỡ, quyết tâm không để dự án bị chậm trễ. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề an toàn lao động, môi trường…” – Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh.

Bày tỏ sự quan tâm về vấn đề này, ông Giorgio Aliberti - Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam bày tỏ mong muốn các bên liên quan sớm giải quyết vướng mắc để dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo thời gian hoàn thành công trình theo đúng mục tiêu đề ra.

Đối với các kiến nghị của Ban Quản lý Dự án Điện 2 liên qua đến tỉnh Gia Lai, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Phước Thành cho biết, những vướng mắc liên quan đến đất lâm nghiệp, ngành chức năng của tỉnh sẽ cập nhật từ cơ sở để quy hoạch phù hợp với thực tế.

Tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan, đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp chặt chẽ với EVN, Công ty Điện lực Gia Lai tính toán lại toàn bộ những công trình cần chuyển mục đích sử dụng rừng; trong đó có Dự án Nhà máy Thủy điện Ia Ly mở rộng để đưa vào quy hoạch giai đoạn 2021-2030 trình Hội đồng Nhân dân tỉnh phê duyệt nhằm đảm bảo tính chặt chẽ, đúng quy trình khi triển khai.

Ngoài dự án trên, hiện EVN đang triển khai đầu tư nhiều dự án truyền tải khác như: Nâng công suất Trạm biến áp (TBA) 500kV Pleiku 2, xây dựng đường dây 220kV Pleiku 2 – Krong Buk mạch 2, TBA 220kV An Khê và đấu nối, TBA 220kV Krông Pa và đường dây 220kV Krông Pa – Chư Sê, đường dây 500kV Dung Quất – Krông Buk. Các dự án này dự kiến hoàn thành trong năm 2023 và giai đoạn 2025-2030.

Hoài Nam – Xuân Huy