Có thất thu ngân sách?

Dự án KDC Bắc đường Nguyễn Huệ (Phường 1, TP Đông Hà) của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng đô thị Việt Nam (Cty VINA UIC) được UBND tỉnh Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2012. Tổng mức đầu tư gần 132 tỷ đồng. Mục tiêu dự án xây dựng hoàn chỉnh một KDC gồm 88 căn nhà liền kề đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đạt tiêu chuẩn cao, đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt và nhu cầu ở cho khoảng 350 người, góp phần làm đẹp thêm cảnh quan đô thị TP Đông Hà.

Dự án với quy mô sử dụng đất trên 22.000m2, trong đó diện tích xây dựng là trên 11.700m2, diện tích đường giao thông nội bộ là hơn 7.800m2, diện tích trồng cây xanh là trên 2.200m2, diện tích công cộng là 220m2. Theo đó, tiến độ dự án khởi công vào quý III năm 2012 và hoàn thành vào quý I năm 2014. Công ty được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất không thông qua hình thức đấu giá, đấu thầu dự án.

Trong giai đoạn 1 của dự án, Cty VINA UIC đã được UBND tỉnh Quảng Trị giao hơn 17.150m2, trong đó đất ở là trên 11.623m2, còn lại là đất công cộng và giao thông. Công ty đã nộp tiền sử dụng đất không qua hình thức đấu giá, đầu thấu dự án với mức 450.000 đồng/m2 đất ở và đã được cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền trên đất số BR 700608 (cấp ngày 20/8/2015), với diện tích 9.783 m2 đất ở đô thị.

Phần đất còn lại 1.840 m2 đất ở đang vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) nên chưa cấp giấy chứng nhận và 5.307 m2 đất giao thông không thuộc trường hợp cấp GCN. Ngoài ra, còn diện tích hơn 4.800m2 đất giai đoạn 2 chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất để thực hiện phần còn lại của dự án.

Dù mục tiêu dự án đặt ra xây dựng 88 căn nhà liền kề và biệt thự liền kề (giai đoạn 1 là 67 căn), tuy nhiên phía chủ đầu tư chỉ mới xây dựng được 25 căn nhà cùng một số hạng mục hạ tầng khác. Đến ngày 26/10/2015, Cty VINA UIC có văn bản đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển QSDĐ với 67 lô đất ở. Trong đó, chuyển nhượng đất ở và tài sản gắn liền với đất 25 lô/ 25 căn nhà, với diện tích là trên 4.100m2. Đồng thời, chuyển nhượng QSDĐ đối với hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở với 42 lô có tổng diện tích là hơn 7.500m2.

Tại báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Trị ngày 24/12/2015 nêu rõ, dự án KDC Bắc đường Nguyễn Huệ thuộc khu vực trung tâm của TP nên không thuộc khu vực cho phép quyền chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền.

Nếu cho phép công ty chuyển nhượng QSDĐ dưới hình thức phân lô bán nền sẽ làm thất thu ngân sách tỉnh. Đồng thời, Sở TN&MT đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản yêu cầu Cty VINA UIC tiếp tục triển khai dự án đã được chấp thuận.

Loay hoay xác định nghĩa vụ tài chính

Sau khi xem xét các ý kiến, đề nghị của Cty VINA UIC và ý kiến của các sở, ngành, địa phương liên quan, tại Công văn 1309/UBND-CN ngày 15/4/2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho thực hiện việc phân lô bán nền. Đồng thời, phải cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách tỉnh trên phần lợi nhuận thu được từ việc chuyển nhượng QSDĐ.

Đến thời điểm hiện nay, theo báo cáo của Cty VINA UIC, đã chuyển nhượng, cấp GCN QSDĐ 25 căn nhà xây thô cho người dân. Đối với 42 lô đất nền, công ty đã được cấp GCN QSDĐ 34 lô, 8 lô còn lại chưa được cấp GCN QSDĐ do chồng lấn mặt bằng các hộ dân xung quanh dự án. Đồng thời, Sở Xây dựng thẩm định, xác định phần chi phí đã đầu tư xây dựng hạ tầng là hơn 20,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số tiền sử dụng đất cơ quan thuế thông báo nộp là hơn 5,230 tỷ đồng, sau khi khấu trừ tiền bồi thường GPMB là hơn 2,020 tỷ đồng, số tiền công ty đã nộp là hơn 3,210 tỷ đồng (gồm kinh phí hỗ trợ đầu tư vào đất và chi phí lập dự toán).

Trong khi đó, từ năm 2016 đến nay, công ty đã ký hợp đồng chuyển nhượng cho người dân 33/34 lô đất nền. Tuy nhiên, việc tách thửa và chuyển nhượng QSDĐ của công ty cho người dân đối với 33 lô đất nền này không thể thực hiện được do vướng mắc cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách tỉnh.

Điều đó, đồng nghĩa 7 năm qua, việc cấp GCN QSDĐ cho các hộ dân đã nhận chuyển đất nền của dự án không thể thực hiện được dẫn đến nhiều hộ dân không được thực hiện các quyền sở hữu riêng và không được cấp giấy phép xây dựng để làm nhà ở. Từ đó, dẫn đến nhiều hộ dân bức xúc và có đơn khiếu kiện kéo dài. Dự án chưa thể hoàn thiện theo quy hoạch được duyệt dẫn đến chưa thể đấu nối đồng bộ cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trước những kiến nghị của người dân và công ty, sau nhiều năm và nhiều ý kiến của các sở, ngành, đến tháng 7/2023, UBND tỉnh Quảng Trị xác định đối với việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trên phần lợi nhuận thu được từ việc chuyển QSDĐ đã đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở thì đến nay là… không có cơ sở pháp lý để xem xét, giải quyết. Bên cạnh đó, phía công ty đã thuê đơn vị kiểm toán lập báo cáo tài chính là… không thu được lợi nhuận từ dự án này.

UBND tỉnh giao Sở Tài chính tiếp nhận kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng theo đề nghị được đóng góp an sinh xã hội cho tỉnh theo đề xuất của công ty. Sở TN&MT thực hiện việc cấp GCN QSDĐ, đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của người dân đối với các lô đất đã được xác định đủ điều kiện và công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Cty VINA UIC đã có văn bản đề nghị gia hạn thời gian thực hiện dự án đến ngày 18/6/2025 nhằm thực hiện các hạng mục đầu tư đối với phần diện tích hơn 1.9100m2 thuộc giai đoạn 1 và hơn 4.850m2 thuộc giai đoạn 2 dự án.

Minh Tân