Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tin kinh tế 81/2020

Thứ năm, 08/10/2020 - 18:30

(Thanh tra)- Giá lợn hơi tại nhiều địa phương đã giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg.

Mức này nối tiếp mạch giảm của những ngày trước tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc. Các địa phương như Yên Bái, Hà Nội, Ninh Bình, Nam Định, Thái Nguyên, Hưng Yên giá lợn hơi không thay đổi, dao động ở mức 73.000 - 76.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá lợn hơi điều chỉnh giảm nhẹ ở một số địa phương và được thương lái thu mua trong khoảng 75.000 - 80.000 đồng/kg.

Hiện, lãi suất cho vay của nhiều ngân hàng thương mại về mốc 6%/năm, thậm chí có ngân hàng đã mạnh tay giảm lãi suất cho vay về mức 5%/năm, tức thấp hơn cả mức lãi suất tiết kiệm thông thường 1 năm. Xu hướng lãi suất cho vay giảm có thể sẽ kéo dài sang đầu năm 2021. Cùng với những diễn biến tích cực của nền kinh tế khi dịch bệnh được khống chế, sự phục hồi đi lên của nhu cầu vốn trong nền kinh tế cũng đang đi lên. Dư nợ tín dụng trong tháng 9 đã có mức tăng rất khả quan, lên tới gần 2%.

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá của phần lớn các loại trái cây đã tăng giá mạnh trong tháng trước. Theo đó, giá mít Thái tăng kỷ lục, có thời điểm được thương lái thu mua từ 55.000 đến gần 70.000 đồng/kg tùy trọng lượng, tăng hơn 25.000 đồng/kg so với cuối tháng 8 và gấp 3 lần so với cách đây khoảng 3 tháng. Hiện mít Thái loại 1, trọng lượng từ 8 kg/trái trở lên, được thương lái thu mua tại vườn với giá 65.000 - 68.000 đồng/kg; loại 2 dưới 8 kg/trái từ 50.000 - 55.000 đồng/kg. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt gần 2,5 tỷ USD.

Nhiều mặt hàng nhập khẩu có thuế suất cao giảm mạnh so với cùng kỳ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, khiến số thu ngân sách Nhà nước cũng khó đạt được mục tiêu. Mặc dù hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam đang duy trì và tiếp tục đà phục hồi tích cực cả về trị giá lẫn kim ngạch trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, số thu ngân sách của ngành Hải quan lại giảm đến hơn 13% trong 9 tháng năm nay.

T.Uyên

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I  thực chiến’:  Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

CIO Techcombank trên ghế nóng ‘A.I thực chiến’: Tận dụng AI để giải quyết bài toán thực tiễn

(Thanh tra) - “A.I Thực chiến” - cuộc thi về trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên sóng truyền hình quốc gia và cũng là chương trình trọng điểm về AI trên toàn quốc đã sắp đi hết vòng chung khảo. Trong tập mới nhất, các đội thi bước vào bảng đấu với chủ đề “Xây dựng báo cáo tài chính của ngân hàng”,  với giám khảo khách mời đến từ ngân hàng Techcombank - Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Khối Công nghệ. Tại đây, CIO của Techcombank đã hé lộ bốn bước để biến một ý tưởng từ dữ liệu thành lời giải AI hoàn chỉnh, đồng thời chia sẻ về vai trò của doanh nghiệp trong hành trình ươm tạo thế hệ nhân tài AI Việt.

T.Vân

12:52 05/12/2025
Xử phạt hai công ty 400 triệu đồng do hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Xử phạt hai công ty 400 triệu đồng do hành vi cạnh tranh không lành mạnh

(Thanh tra) - Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia (UBCTQG) vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính tổng cộng 400 triệu đồng đối với Công ty TNHH Fuji Medical Việt Nam và Công ty TNHH Akanwa Việt Nam vì đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng nhằm thu hút khách hàng của đối thủ, vi phạm quy định tại Luật Cạnh tranh.

B.S

22:03 04/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm