Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 09/11/2011 - 02:21
(Thanh tra)-Cổ tức là nguồn thu nhập quan trọng của những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu dài hạn,hàng năm căn cứ vào tình hình,hiệu quả sản xuất kinh của công ty mà Đai hội đồng cổ đông họp(vì là công ty đại chúng cho nên các quyết định quan trọng của công ty đều do Đại hội đồng cổ đông quyết định theo luật Doanh nghiệp) và quyết định tỷ lệ chia cổ tức nhiều hay ít.
Ai là người sở hữu càng nhiều cổ phiếu(cổ phần)của công ty thì tỷ thuận với việc chia cổ tức càng nhiều.
Năm 2011 được coi là năm chia cổ tức khủng của công ty cổ phần Vincom(VIC)tỷ lệ là 58,8% trên vốn điều lệ là 3.911.498.930.000đ với số tiền cổ tức là hơn 2300 tỷ đồng,và ông Phạm Nhật Vượng là cổ đông lớn nhất được hưởng hơn 900 tỷ đồng(hiện ông nắm giữ gần 39,2%VIC và 9,63%VPL)cùng với vợ là bà Phạm Thu Hương thì hai người được nhần tổng cộng tới 1004 tỷ đồng.Hiện ông cũng là người giàu nhất trên thị trường chứng khoán Việt nam với tổng tài sản gần 16.000 tỷ đồng tính đến thời điểm hiện tại.
Tiếp theo phải kể đến là Bầu Đức(Đoàn Nguyên Đức)ông chủ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đội bóng đá nổi tiếng HAGL.Ông có nguồn thu nhập cổ tức đều đặn hàng năm với số tiền rất lớn lên đến cả trăm tỷ đồng,Là người đầu tiên ở Việt nam mua được máy riêng và mỗi tháng số tiền duy trì hoạt động cũng vào khoảng 300 triệu đồng và ngoài ra số tiền “nuôi” đội bóng đá vào khoảng 70 tỷ đông nữa(Nguồn PV).
Doanh nhân
Cổ tức đã nhận(tỷ đồng)
Cổ phiếu
2011
2010
2009
Phạm Nhật Vượng& Vợ
1004
-
-
VIC,VPL
Phạm Thúy Hằng
113
-
-
VIC,VPL
Nguyễn Văn Đạt & Vợ
96
96
-
PDR
Nguyễn Đức Kiên& Vợ
52
196
-
ACB
Dương Ngọc Minh
42
21
20
HVG
Nguyễn Duy Hưng
29
14
14
SSI
Trương Gia Bình
23
16
29
FPT
Lê Phước Vũ
20
-
-
HSG
Đoàn Nguyên Đức
-
220
220
HAG
Trần Đình Long& Vợ
-
200
267
HPG
Bảng thống kê cổ tức một số năm vừa qua của 10 người nhận cổ tức nhiều nhất
Một người cũng có những điểm chung như Bầu Đức là Bầu Long(Trần Đình Long)của Tập đoàn Hòa Phát.Kể từ khi Hòa Phát(HPG)lên sàn tới nay số tiên cổ tức mà Bầu Long có được cũng vào khoảng trên 500 tỷ đồng.Ông cũng là người thứ hai mua được máy bay riêng ở nước ta,và cũng như Bầu Đức ông cũng sở hữu đội bóng đá riêng(hiện nay ông đã chuyển nhượng đội bống cho Bầu Kiên quản lý).
Ngoài ra còn một số người cũng nhận được cổ tức lớn trong năm qua như :Bầu Kiên ngân hàng ACB,Dương Ngọc Minh chủ tịch HĐQT CTCP Hùng Vương,Trương Gia Bình Chủ tich CTCP FPT…..

Theo quy định, kể từ 1/7/2010, thu nhập từ cổ tức bằng tiền mặt bị tính thuế thu nhập cá nhân 5% trên cổ tức được nhận.
Từ 1/8-31/12/2011, cổ tức được miễn thuế thu nhập cá nhân, trừ cổ tức do các ngân hàng cổ phần, quỹ đầu tư tài chính, tổ chức tín dụng chi trả cho cá nhân
Nam Dũng
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhà máy Điện sinh khối Hậu Giang được xây dựng tại phường Long Mỹ, Thành phố Cần Thơ, với công suất 2x10MW, có diện tích trên 10 ha bao gồm 2 tổ máy độc lập và một số hạng mục phụ trợ dùng chung. Dự án được khởi công xây dựng từ cuối năm 2022, với nhu cầu sử dụng trấu khoảng 117,6 nghìn tấn/năm.
T.V
(Thanh tra) - Tổ chức Ngân hàng Thế giới dành cho phụ nữ (Women’s World Banking - WWB), nhấn mạnh rằng việc mở rộng các giải pháp tài chính cho doanh nghiệp siêu nhỏ do phụ nữ làm chủ không chỉ thúc đẩy tài chính toàn diện, mà còn mở ra cơ hội tăng trưởng cho các tổ chức tín dụng và nền kinh tế Việt Nam.
PV
B.S
Thư Kỳ
T.Vân
B.S
Nam Dũng
Văn Thanh
Hải Hà
Nam Dũng
Hương Giang
Cảnh Nhật
H.T
Văn Thanh
T.V
Thanh Nhung
Quang Dân
Thanh Giang