Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 20/04/2012 - 08:54
(Thanh tra)- Ngày 19/4, tại Hà Nội, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo “Đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do - Kinh nghiệm và thực tiễn”.
Quang cảnh Hội thảo
Hội thảo nhằm đúc kết những kinh nghiệm trong việc đàm phán, ký kết các hiệp định trước đây để việc đàm phán, ký kết các hiệp định trong tương lai được hoàn chỉnh hơn.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, để có được một Hiệp định thương mại tự do (FTA) không phải là ngày một ngày hai mà là cả một quá trình đầy “gian khổ”. Nếu trong cả quá trình này mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học thì sẽ khó thành công, nếu không muốn nói là thất bại... “Để việc đàm phán và đi đến thống nhất ký kết các hiệp định trong tương lai hoàn chỉnh hơn, theo tôi phải có sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị chuẩn bị kỹ càng từ tư duy định hướng đến công tác hậu cần”, ông Khoan nói.
Đồng quan điểm trên, ông Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán về Việt Nam gia nhập WTO chia sẻ, thành tựu đạt được sau các hiệp định đã ký là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những yếu kém bộc lộ sau các hiệp định cần được phân tích, mổ xẻ, qua đó để rút ra các bài học trong tương lai. “Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận để những yếu tố bất lợi do chủ quan không còn tồn tại trong tương lai khi đàm phán, ký kết các hiệp định mới”, ông Tự khuyến nghị.
Được biết, Việt Nam đã tham gia 8 Hiệp định FTA với các đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, New Zealand và Chilê… Việt Nam cũng ký kết thỏa thuận song phương với Nhật Bản. Hiện, chúng ta đang trong quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm 9 nước: Nhật Bản, Austrailia, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và có thể có thêm Canada và Mexico. Đàm phán FTA với Liên minh châu Âu cũng sẽ sớm được triển khai. Do vậy, việc xây dựng một lộ trình, định hướng, tiêu chí cho việc đàm phán và đi đến thống nhất ký kết các hiệp định là rất cần thiết.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra trên nhiều lĩnh vực trọng điểm như hàng giả, thương mại điện tử, an toàn thực phẩm và xăng dầu.
Đông Hà
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 9.922 vụ việc vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tăng 16,16% so với cùng kỳ năm 2025.
Đông Hà
Thành Công
Hòa Bình
Nguyễn Thanh
Thanh Nhung
Nhóm PV A lô Thanh tra
Đông Hà
Nguyễn Thanh
Đăng Tân
Thanh Lương
Lê Hữu Chính
Nguyễn Thanh
Cảnh Nhật
Thành Công
Đông Hà
Văn Thanh
Trung Hà