Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 26/04/2016 - 09:57
Công ty Hải Phát - cổ đông ngoài Nhà nước lớn nhất của Cienco5 vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải không chuyển công tác của một số lãnh đạo doanh nghiệp vì phát hiện "tồn tại nổi cộm".
Chủ tịch Hội đồng thành viên Bạch Ngọc Du là một trong những người đại diện vốn Nhà nước tại Cienco 5.
Cụ thể, Công ty CP Đầu tư Hải Phát - nhà đầu tư vừa mua hơn 23% cổ phần của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) vừa có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải "dừng việc điều động cán bộ là những người đại diện phần vốn Nhà nước tại Cienco 5".
Lý do mà cổ đông này đưa ra là doanh nghiệp phát hiện "còn nhiều tồn tại nổi cộm cần làm rõ trách nhiệm" của những lãnh đạo này khi tiến hành rà soát, sắp xếp lại hoạt động kinh doanh cũng như kiện toàn tổ chức khi chuyển giao nhiệm vụ.
Hiện Cienco 5 có ba cổ đông lớn, ngoài Nhà nước vẫn nắm 40% vốn và sẽ tiếp tục thoái hết tới đây thì hai cổ đông chiến lược là Công ty Hải Phát nắm giữ 23% và Công ty Nam Trí đang giữ hơn 15%. Số còn lại đã được bán trong lần IPO hồi đầu năm 2014.
Trong số 40% cổ phần còn lại do Bộ Giao thông Vận tải đại diện thì chủ quản ủy quyền cho 3 cá nhân gồm ông Bạch Ngọc Du (Chủ tịch Hội đồng thành viên), ông Hà Hùng (Tổng giám đốc) và ông Trương Văn Mạnh (Phó tổng giám đốc).
Trao đổi với VnExpress, một nguồn tin thân cận với Cienco 5 cho biết đề nghị này của Hải Phát bắt nguồn từ thông tin cho rằng Chủ tịch Bạch Ngọc Du đang có ý định chuyển công tác sang một tổng công ty lớn hoạt động cùng lĩnh vực xây dựng công trình giao thông.
Trong hơn một năm qua, khi tiến hành cổ phần hóa, cả chục lãnh đạo các tổng công ty thuộc Bộ Giao thông đã được chuyển công tác. Phần nhiều trong số này được điều về Bộ chủ quản giữ vị trí cấp phó tại các cục, vụ.
Có thể kể đến như trường hợp Chủ tịch Tổng công ty Xây dựng Đường thủy Vinawa - Nguyễn Duy Hiền về làm Phó cục trưởng Đường sắt. Hay Chủ tịch Tổng công ty Vận tải thủy Vivaso - Phạm Ngọc Đích làm Phó vụ trưởng Vụ Vận tải...
Ông Bạch Ngọc Du giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng thành viên Cienco 5 gần 3 năm trước, thay thế cho người tiền nhiệm là ông Thân Đức Nam chuyển công tác ra Văn phòng Quốc hội.
Theo Chí Hiếu (VnExpress.net)
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc Trung Quốc chính thức áp dụng Nghị định số 280 từ ngày 1/6/2026 đang đặt cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trước những yêu cầu khắt khe hơn về an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật và truy xuất nguồn gốc (SPS). Với Đắk Lắk - địa phương có thế mạnh về xuất khẩu nông sản, đây vừa là thách thức lớn, vừa là động lực để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Minh Anh
(Thanh tra) - Giá vàng thế giới và trong nước đồng loạt đi xuống khi đồng USD duy trì ở mức cao, trong khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất ngày càng gia tăng. Giới phân tích cho rằng đây vẫn là những yếu tố gây sức ép lớn lên thị trường vàng trong ngắn hạn.
Hòa Bình
Theo EVNNPC
PV
Đông Hà - Thanh Hoa
T.Vân
Trần Quý
Thư Kỳ
Minh Tân
Văn Thanh
Thanh Nhung
Thanh Lương
Đan Quế
Minh Anh
Trần Kiên
Bùi Bình
Hoàng Hưng
Văn Thanh