Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Tân
Thứ tư, 24/06/2026 - 14:27
(Thanh tra) - Qua 30 cuộc thanh tra, Thanh tra TP Huế đã phát hiện sai phạm hơn 3,4 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi gần 3,4 tỷ đồng về ngân sách, đồng thời đề nghị kiểm điểm trách nhiệm 25 tổ chức, 108 cá nhân liên quan.
Dự án Nhà khách Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế là một trong những công trình được Thanh tra TP Huế kiến nghị khắc phục các vi phạm, thiếu sót trong quá trình triển khai. Ảnh: Minh Tân
Nhiều sai phạm được phát hiện, chấn chỉnh
Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác thanh tra trên địa bàn thành phố Huế tiếp tục được triển khai đồng bộ, tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm như quản lý tài chính công, tài sản công, đất đai, bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.
Trong đó, Thanh tra TP Huế đã triển khai 30 cuộc thanh tra, gồm 24 cuộc thực hiện trong kỳ (14 cuộc theo kế hoạch và 10 cuộc đột xuất) cùng 6 cuộc chuyển tiếp từ năm 2025. Ngoài ra, cơ quan thanh tra tiếp tục thực hiện một cuộc kiểm tra liên ngành chuyển tiếp từ năm trước và đã hoàn thành báo cáo kết quả theo quy định.
Trong số các cuộc thanh tra đã triển khai, Thanh tra thành phố đã ban hành kết luận đối với 12 cuộc, với tổng cộng 13 kết luận thanh tra (KLTT) do có một cuộc thanh tra ban hành hai kết luận riêng biệt. Tổng cộng 32 đơn vị đã được thanh tra và có kết luận.

Thanh tra TP Huế tăng cường thanh tra, góp phần phát hiện và chấn chỉnh các tồn tại trong công tác quản lý nhà nước. Ảnh: TTTP Huế
Theo UBND TP Huế, các cuộc thanh tra trong kỳ được triển khai bám sát kế hoạch, đồng thời đáp ứng kịp thời yêu cầu thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố. Qua hoạt động thanh tra đã kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm, kiến nghị chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và phòng ngừa vi phạm pháp luật.
Qua các cuộc thanh tra, tổng số tiền vi phạm được phát hiện là hơn 3,4 tỷ đồng, trong đó kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 3,394 tỷ đồng, đồng thời kiến nghị xử lý khác là hơn 16,3 triệu đồng.
Đáng chú ý, qua thanh tra phát hiện nhiều đơn vị quản lý, sử dụng ngân sách chưa bám sát dự toán được giao; sử dụng các nguồn thu dịch vụ chưa đúng quy định; chi thanh toán sai nguồn; kê khai thiếu tiền lãi gửi kho bạc; thanh toán cho cá nhân bằng tiền mặt không đúng quy định; chưa thực hiện đầy đủ các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cũng như công khai tài chính, tài sản.
Một trong những nội dung nổi bật của đợt thanh tra là chuyên đề về quản lý, sử dụng cơ sở nhà, đất sau sắp xếp đơn vị hành chính. Theo kết quả thanh tra, nhiều đơn vị vẫn chưa xây dựng phương án sắp xếp, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Nhiều tài sản công bị bỏ trống, không sử dụng trong thời gian dài; có nơi để tổ chức, cá nhân hoặc hộ dân sử dụng nhà, đất công vào mục đích kinh doanh; việc bàn giao, tiếp nhận tài sản giữa các đơn vị còn thiếu chặt chẽ, chưa thực hiện đầy đủ theo quy định.
Thu hồi gần 6,73 tỷ đồng sau thanh tra
Từ kết quả thanh tra, Thanh tra TP Huế đã kiến nghị xử lý đồng bộ cả về kinh tế, trách nhiệm tổ chức, cá nhân và hoàn thiện cơ chế, chính sách.
Đáng chú ý, trong công tác theo dõi, đôn đốc thực hiện KLTT, từ ngày 11/12/2025 đến ngày 10/6/2026, tổng số tiền đã được thu hồi nộp ngân sách Nhà nước đạt gần 6,73 tỷ đồng.
Trong đó, hơn 6,44 tỷ đồng được thu hồi theo các quyết định xử lý của Chánh Thanh tra thành phố, bao gồm cả các khoản thu hồi từ KLTT ban hành trong năm 2026 và các khoản tồn đọng từ những năm trước. Bên cạnh đó, 282,5 triệu đồng đã được các đơn vị nộp vào ngân sách theo các kiến nghị xử lý khác.
Song song với xử lý kinh tế, Thanh tra TP Huế kiến nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với 25 tổ chức và 108 cá nhân để xảy ra các sai phạm, thiếu sót trong quá trình quản lý, điều hành.
Đáng chú ý, trong kỳ, Thanh tra thành phố đã ban hành 59 văn bản đôn đốc việc thực hiện các quyết định xử lý và KLTT; đồng thời ban hành hai quyết định kiểm tra việc thực hiện KLTT và ba thông báo kết quả kiểm tra.
Bên cạnh đó, Thanh tra thành phố tiếp tục theo dõi, tổng hợp và tham mưu UBND thành phố báo cáo kết quả thực hiện nhiều kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến quản lý đất đai, du lịch, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, khai thác khoáng sản, chuyển đổi mục đích sử dụng đất doanh nghiệp nhà nước và dự án Đại học Huế.

Một trong những dự án thuộc diện Thanh tra TP Huế triển khai thanh tra chuyên đề nhằm làm rõ nguyên nhân khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Minh Tân
Báo cáo cũng cho thấy công tác thực hiện KLTT vẫn còn khối lượng công việc rất lớn. Theo UBND TP Huế, nguyên nhân chủ yếu là một số cuộc thanh tra có nội dung phức tạp, phải tiếp tục kiểm tra, xác minh và xin ý kiến cấp có thẩm quyền nhằm bảo đảm KLTT chặt chẽ, đúng quy định và có tính khả thi. Ngoài ra, một số cuộc thanh tra phải tạm dừng hoặc điều chỉnh tiến độ do phải ưu tiên nhân lực thực hiện các chuyên đề thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo thành phố.
Trong 6 tháng cuối năm 2026, UBND TP Huế yêu cầu Thanh tra thành phố tập trung thực hiện tốt và kết luận các cuộc thanh tra đang triển khai, nhất là các cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố (thanh tra chuyên đề dự án có khó khăn, vướng mắc, tồn đọng kéo dài trên địa bàn thành phố Huế; thanh tra chuyên đề cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp;…), báo cáo kết quả thực hiện đúng thời hạn theo yêu cầu.
Thực hiện chế độ báo cáo kết quả công tác định kỳ, chuyên đề, đột xuất trên lĩnh vực thanh tra và nhập số vào Hệ thống Cơ sở dữ liệu về báo cáo công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng theo quy định.
Cùng với đó, cơ quan thanh tra sẽ tiếp tục tăng cường công khai các KLTT; đẩy mạnh đôn đốc thực hiện các kiến nghị, quyết định xử lý nhằm nâng cao tỷ lệ thu hồi sau thanh tra; nghiên cứu xây dựng quy chế phối hợp giữa cơ quan thanh tra với các cơ quan quản lý Nhà nước; tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ, kiện toàn tổ chức bộ máy và nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành Thanh tra trong giai đoạn mới.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Sau khi kiện toàn tổ chức theo mô hình mới, Thanh tra thành phố Hà Nội tiếp tục xác định hiện đại hóa quản trị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Từ cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính đến chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ theo tiêu chuẩn quốc gia và đẩy mạnh chuyển đổi số, những giải pháp được triển khai đồng bộ đang từng bước hình thành nền tảng quản trị hiện đại, góp phần xây dựng cơ quan thanh tra chuyên nghiệp, liêm chính, hoạt động minh bạch, hiệu quả.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác thanh tra tại tỉnh Lạng Sơn đã ghi dấu ấn với sự chủ động, quyết liệt trong việc phát hiện, kiến nghị xử lý các sai phạm, góp phần quan trọng vào việc chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật trong quản lý nhà nước trên địa bàn.
Trần Quý
Minh Tân
Trần Kiên
Trọng Tài
Phương Hiếu
Phương Hiếu
PV
Bùi Bình - Thu Nhài
PV
PV
Trần Quý
Thư Kỳ
Minh Tân
Văn Thanh
Thanh Nhung
Thanh Lương