Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 20/02/2012 - 18:51
(Thanh tra) - Theo các chuyên gia xây dựng, hướng phát triển nhà cho thuê là giải pháp khả thi nhằm hỗ trợ phát triển nhà ở để giải quyết chỗ ở cho 8 nhóm đối tượng khó khăn về nhà ở, vì các đối tượng này không đủ khả năng mua nhà... theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Ảnh minh họa
Chi phí rẻ…
3 năm trước, TP. Hà Nội đầu tư thí điểm xây dựng 515 căn hộ cho thuê có diện tích từ 36 - 63 m2/căn tại đô thị Việt Hưng, quận Long Biên. Hiện nay, 515 gia đình công nhân viên chức có khó khăn về nhà ở của Hà Nội đã được vào thuê.
Trưởng phòng Phát triển nhà ở, Sở Xây dựng Hà Nội Vũ Ngọc Đạm cho biết, nhà cho thuê giá chỉ hơn 20.000 đồng/m2/tháng, nếu gia đình ở căn hộ 36m2, chi phí thuê nhà chỉ 720.000 đồng/tháng. Nếu thuê căn hộ có diện tích 63m2, tiền thuê cũng chỉ gần 1.300.000 đồng/tháng. Như vậy, đối với cặp vợ chồng có thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng, họ chỉ phải chi dưới 1,5 triệu đồng cho tiền nhà, còn lại 8,5 triệu đồng cho sinh hoạt gia đình, tích lũy là phù hợp. Đối với các đối tượng có thu nhập thấp hơn, họ sẽ chọn nhà có diện tích nhỏ hơn để giảm tiền thuê.
Bàn về nhà cho thuê, kỹ sư Lê Văn Thịnh, Trưởng phòng Giám định I, Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng, việc phát triển nhà ở để cho thuê là phù hợp trong điều kiện kinh tế xã hội và thu nhập của đại bộ phận người hưởng lương ngân sách hiện nay.
… Lợi ích xã hội
Theo các chuyên gia quy hoạch và xây dựng, phát triển nhà cho thuê tại các thành phố lớn không chỉ giải quyết nhu cầu về nhà ở cho người dân mà còn mang lại lợi ích xã hội nhiều mặt.
Về mặt quản lý đô thị, nếu nhà cho thuê có giá hợp lý, và quỹ nhà dồi dào, người thuê có thể dễ dàng chuyển đổi chỗ thuê gần với nơi làm việc, giải quyết bất cập của việc người dân có nhà ở đầu thành phố nhưng nơi làm việc lại ở cuối thành phố. Việc này sẽ góp phần giảm thiểu lượng người tham gia giao thông vào các giờ cao điểm.
Bên cạnh đó, khi nhà cho thuê hết hạn sử dụng, hay phải dỡ bỏ do điều chỉnh quy hoạch, Nhà nước cũng dễ dàng xử lý hơn việc người dân đang sở hữu nhà hiện nay.
Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, do thị trường bất động sản trầm lắng, xã hội đang thừa hàng triệu tấn xi măng, nửa triệu tấn thép, các ngành sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng đình đốn… nếu phát triển nhà cho thuê sẽ góp phần làm ấm lại các thị trường đang ế ẩm này, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trong các lĩnh vực xây lắp, sản xuất vật liệu xây dựng, nội thất...
TS. Phạm Sĩ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, khi tạo ra hàng hóa cho xã hội, đặc biệt là nhà ở là loại hàng hóa đòi hỏi người tiêu dùng phải có số tiền lớn, người sản xuất (nhà quản lý, nhà xây dựng) cần phải xác định rõ loại hàng hóa nào sẽ được thị trường chấp nhận, người tiêu dùng có khả năng chi trả. Việc phát triển ồ ạt các chung cư thương mại để bán, kể cả nhà thu nhập thấp nhưng đang ế là bài học đầy tính thời sự đối với việc xây dựng và triển khai chiến lược phát triển nhà ở.
Theo kỹ sư Lê Văn Thịnh: “Để lo nhà cho 8 đối tượng khó khăn về nhà ở được nêu trong Chiến lược nhà ở quốc gia đến 2020 tầm nhìn 2030, Nhà nước nên tập trung phát triển nhà cho thuê. Và, Nhà nước phải là người đứng ra tổ chức làm loại nhà này mới có kết quả, nhà cho thuê không thể xã hội hóa vì không có doanh nghiệp nào chịu “bỏ tiền chẵn để thu tiền lẻ”.
Xuân Hương
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chỉ sau hơn 2 tháng kể từ khi Bộ Chính trị ban hành Kết luận số 24-KL/TW, Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành cuộc thanh tra chuyên đề quy mô lớn trên phạm vi cả nước. Không chỉ phát hiện hàng loạt vi phạm, kiến nghị xử lý hàng chục nghìn tỷ đồng và trách nhiệm của hàng trăm tổ chức, cá nhân, cuộc thanh tra còn tạo cơ sở tháo gỡ các "điểm nghẽn" về cơ chế, chính sách, góp phần khơi thông nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
H.T
(Thanh tra) - Ngày 10/07/2026, HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Tài Lộc (SACOMBANK) đã chính thức công bố và trao quyết định bổ nhiệm ông Loic Faussier đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận.
PV
Nguyễn Quang Huy, CEO Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Nguyễn Trãi
T.Vân
Đan Quế
Minh Nghĩa
Thái Hải
Văn Thanh
Chu Tuấn
Chu Tuấn - Thế Bình - Trần Vương
Trung Hà
Nguyễn Thanh
Thái Hải
Trọng Tài
H.T
PV
PV
Trần Kiên