Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cần giữ ổn định bảng giá đất trong 5 năm

Thứ hai, 16/04/2012 - 13:52

(Thanh tra) - Nhằm đổi mới thực hiện chính sách, pháp luật đất đai, mới đây UBND TP. Hồ Chí Minh có kiến nghị cần giữ ổn định bảng giá đất trong 5 năm. Kiến nghị này được nêu rõ tại báo cáo giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đối với các quyết định hành chính về đất đai vừa được gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, bảng giá đất do UBND TP ban hành phù hợp với giá thị trường. Thời gian áp dụng bảng giá do Nhà nước ban hành ổn định trong năm năm, hàng năm chỉ điều chỉnh cục bộ những khu vực có biến động lớn về giá. Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi cho người bị thu hồi đất và bớt phức tạp cho cơ quan quản lý khi dự án trải qua nhiều giai đoạn, thời gian kéo dài, đề nghị áp dụng nguyên tắc giá bồi thường đất nông nghiệp (trong khu vực phát triển đô thị) được quy đổi theo tỷ lệ phần trăm giá trị đất ở (tỷ lệ này đã được các doanh nghiệp áp dụng là từ 8 - 20% tùy loại đất và khu vực).

Về bảng giá đất được áp dụng cho các mục đích, đối với trường hợp bồi thường, cần nhân thêm hệ số điều chỉnh để bình quân với giá thị trường tại khu vực và thời điểm thu hồi đất.


Nam Phong

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm