Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

3.500 tỷ đồng xây nhà ga hàng không quốc tế Đà Nẵng

Chủ nhật, 15/11/2015 - 15:27

Nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng với tổng vốn 3.500 tỷ đồng và là nhà ga hàng không xã hội hóa đầu tiên ở Việt Nam.

Phối cảnh nhà ga hành khách quốc tế Đà Nẵng.

Sáng 15/11, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND TP Đà Nẵng đã động thổ khởi công Nhà ga hành khách quốc tế (thuộc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng). Nhà ga này gần như liền kề với nhà ga quốc nội hiện hữu và phía Bộ Quốc phòng đã bàn giao gần 12ha đất quân sự cho dự án.

Dự án do Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) làm chủ đầu tư, tổng giá trị 3.504 tỷ đồng, bao gồm vốn góp của chủ sở hữu và vốn vay ngân hàng. Ba hạng mục chính của dự án gồm Nhà ga hành khách quốc tế, cầu vượt trước nhà ga và sân đỗ ôtô.

Nhà ga quốc tế được cây dựng trên khuôn viên đất rộng 21ha, diện tích sàn xây dựng là 48.000m2, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 40 quầy thủ tục hàng không, 20 quầy xuất cảnh, 22 quầy nhập cảnh, 10 cửa ra tàu bay...

Theo chủ đầu tư, mái nhà ga được lấy cảm hứng kiến trúc từ cánh chim hải âu, một loài chim biển đang tự do bay lượn trên biển Đông, vừa mềm mại và tương đồng với nhà ga hiện hữu, vừa trẻ trung như sức sống của thành phố biển Đà Nẵng năng động đang phát triển.

Các đơn vị thi công làm lễ động thổ dự án. Ảnh:Nguyễn Đông.

Dự án sẽ được thi công trong vòng 16 tháng, kịp phục vụ Hội nghị APEC năm 2017 diễn ra tại Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành, nhà ga hành khách quốc tế (độc lập với nhà ga quốc nội hiện nay) có công suất từ 4 đến 6 triệu khách/năm theo Quy hoạch phát triển đến giai đoạn 2020 và định hướng đến 2030.

Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Nhật nói đây là dự án xã hội hóa đầu tiên trong lĩnh vực hàng không. Do đó hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư cho lĩnh vực quan trọng này. Ông cũng cảm ơn Bộ Quốc phòng đã tạo điều kiện về quỹ đất, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu cam kết đảm bảo tiến độ, chất lượng, thẩm mỹ và mục đích của dự án.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Thanh Hóa: Thanh tra được giao kiểm tra sử dụng ngân sách hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp

Thanh Hóa: Thanh tra được giao kiểm tra sử dụng ngân sách hỗ trợ thành lập mới doanh nghiệp

(Thanh tra) - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng không hoạt động hoặc hoạt động không thực chất, UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương đồng loạt rà soát, xử lý, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vi phạm, góp phần minh bạch môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn.

Văn Thanh

16:16 13/07/2026
Tăng trưởng 2 con số: Cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị

Tăng trưởng 2 con số: Cần sự đồng hành của cả hệ thống chính trị

(Thanh tra) - Theo số liệu mới nhất, nhiều địa phương có tốc độ tăng trưởng cao là những trung tâm công nghiệp lớn như TP Hồ Chí Minh (hơn 15%), Hải Phòng, Bắc Ninh (trên dưới khoảng 10%), Đồng Nai (hơn 8%)... Đáng chú ý, Hà Tĩnh là địa phương dẫn đầu cả nước với mức tăng 24,25% ở khu vực công nghiệp - xây dựng; riêng ngành công nghiệp tăng tới 28,34%, gấp khoảng hai lần mức bình quân cả nước.

T.Vân

14:58 13/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm