Theo dõi Báo Thanh tra trên
Văn Thanh
Thứ tư, 07/05/2025 - 19:26
(Thanh tra) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với ông Tống Văn Liêm, thôn 2, xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn, khiếu nại đòi bồi thường, hỗ trợ toàn bộ tài sản, vật kiến trúc, chi phí đào, đắp ao, là không có cơ sở.
Khiếu nại của ông Tống Văn Liêm ở thị xã Bỉm Sơn là không có cơ sở. Ảnh: Văn Thanh
Thị xã Bỉm Sơn đã giải quyết khiếu nại lần đầu
Nội dung khiếu nại của ông Tống Văn Liêm: Thực hiện dự án đường giao thông từ đường Trần Phú đến đường Nam Bỉm Sơn 6, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, UBND thị xã Bỉm Sơn thu hồi diện tích 5.868m2 đất gia đình ông Tống Văn Liêm thuê của UBND xã Quang Trung để trồng lúa và nuôi trồng thuỷ sản, nhưng không bồi thường, hỗ trợ tài sản, vật kiến trúc, chi phí đào đắp ao cho gia đình ông, là không đúng quy định. Ông Liêm đề nghị UBND thị xã Bỉm Sơn bồi thường, hỗ trợ toàn bộ tài sản, vật kiến trúc trên đất, chi phí đào đắp ao cho gia đình ông theo quy định của pháp luật.
Nội dung khiếu nại của ông Tống Văn Liêm đã được Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn giải quyết khiếu nại lần đầu tại Quyết định số 498/QĐ UBND ngày 25/2/2025. Không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn, ông Tống Văn Liêm có đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh.
Kết quả xác minh, đoàn kiểm tra của tỉnh Thanh Hóa nhận xét, hộ ông Tống Văn Liêm thuê đất của UBND xã Quang Trung quản lý theo hình thức trả tiền hàng năm nên không được bồi thường, hỗ trợ về đất, nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất, được quy định tại Điều 76, Luật Đất đai năm 2013.
Hộ ông Tống Văn Liêm xây dựng các công trình kiến trúc trên đất mà không có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật, nên không được bồi thường theo quy định tại Điều 92, Luật Đất đai năm 2013. Đối với phần đào, đắp ao thả cá được xác định là một trong những nội dung cải tạo đất (đầu tư vào đất theo Điều 32, Nghị định số 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ). Tuy nhiên, thời điểm đào ao trước ngày 31/12/2021 (trước thời gian ký hợp đồng thuê đất với UBND xã Quang Trung) nên không được bồi thường.
Việc đòi bồi thường là không có cơ sở
Việc hỗ trợ đối với tài sản, vật kiến trúc trên đất của hộ ông Tống Văn Liêm đã được UBND thị xã Bỉm Sơn đề nghị UBND tỉnh xem xét hỗ trợ khác theo Điều 24, Quyết định số 16/2023/QĐ-UBND ngày 20/4/2023 của UBND tỉnh tại Văn bản số 3234/UBND-QLĐT ngày 28/9/2023; được Sở Xây dựng tổng hợp và có Văn bản số 8111/SXD-KTXD ngày 19/11/2023 báo cáo UBND tỉnh.
Ngày 27/11/2023, UBND tỉnh đã có Văn bản số 17940/UBND-KTTC về việc hỗ trợ đối với tài sản, công trình kiến trúc khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án đường giao thông từ đường Trần Phú đi đường Nam Bỉm Sơn 6 (trong đó có hộ ông Liêm); theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở Xây dựng tại Công văn số 8111/SXD-KTXD ngày 19/11/2023: “Đối với các hộ đang sử dụng trên đất do UBND xã quản lý, có hợp đồng cho thuê đất đang còn thời hạn, việc đề nghị UBND tỉnh xem xét chính sách hỗ trợ tài sản cho các tổ chức, cá nhân và chính sách hỗ trợ chi phí đào ao là không có cơ sở xem xét”.
Đối chiếu với các quy định nêu trên, hộ ông Tống Văn Liêm không được bồi thường, hỗ trợ đối với tài sản, vật kiến trúc, chi phí đào, đắp ao, là đảm bảo quy định. Việc ông Tống Văn Liêm khiếu nại đòi bồi thường, hỗ trợ toàn bộ tài sản, vật kiến trúc, chi phí đào, đắp ao là không có cơ sở.
Đây là quyết định giải quyết khiếu nại lần hai, nếu ông Tống Văn Liêm không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại này thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Triển khai Nghị quyết số 31/NQ-CP của Chính phủ về tăng cường quốc phòng, an ninh gắn với phát triển kinh tế - xã hội trên hướng chiến lược phía Tây Tổ quốc, trong năm 2025, Thanh tra tỉnh Điện Biên đã phát huy tốt vai trò cơ quan tham mưu, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Trần Kiên
(Thanh tra) - Nhiều cử tri tại Quảng Ninh phản ánh các tuyến đường liên xã từ Quảng Sơn (nay là xã Đường Hoa) sang Quảng Lâm (nay là xã Quảng Tân) và từ Quảng Sơn sang Đồng Văn (nay là xã Hoành Mô) hiện chủ yếu là đường đất hoặc đã xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và phát triển kinh tế xã hội khu vực.
Đông Hà
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
Trung Hà
Thanh Lương
Đan Quế
Ngọc Trâm
Phương Hiếu
Hương Trà
Dương Nguyễn
Văn Thanh
Văn Thanh
Thái Nam