Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đan Quế
Chủ nhật, 10/05/2026 - 15:06
(Thanh tra) - Theo số liệu của Công an tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2026 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 214 lượt người dân kéo đến các cơ quan Đảng, Nhà nước khiếu nại, tố cáo; nhiều trường hợp đeo bám kéo dài tại Thủ đô Hà Nội và TPHCM.
Đồng Tháp sẽ xử lý nghiêm mọi hành vi lợi dụng khiếu nại. Trong ảnh là 1 buổi đối thoại, tiếp công dân của Chánh Thanh tra tỉnh và kanhx đạo sở, ngành (Ảnh: ĐQ)
Qua rà soát của các cơ quan chuyên môn tỉnh Đồng Tháp, các nội dung khiếu nại chủ yếu liên quan đến việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất để triển khai thực hiện các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội.
Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đều được giải quyết theo quy định của pháp luật, hỗ trợ người dân nhưng không ít trường hợp vẫn tiếp tục gửi đơn nhiều lần đến nhiều cơ quan khác nhau, thậm chí vượt cấp, kéo dài, gây áp lực và tiêu tốn nguồn lực của bộ máy hành chính. Có trường hợp lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để cản trở hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước.
Mới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp đã báo cáo các cơ quan Trung ương về 4 vụ việc liên quan đến Ban Tiếp công dân Trung ương và 32 vụ việc do Ban Tiếp công dân Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công an chuyển về. Thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp đã giải quyết dứt điểm 23 vụ việc theo đúng trình tự và quy định của pháp luật. Điển hình là các vụ khiếu nại liên quan đến Dự án Nông trường Động Cát (xã Ba Sao) và Dự án Khu Công nghiệp Long Giang (xã Tân Phước 3).

Các vụ khiếu nại của công dân tại Dự án KCN Long Giang đều đã cơ quan chức năng của Đồng Tháp giải quyết, các cơ quan Trung ương kiểm tra, đôn đốc. Trong ảnh là buổi tiếp, đối thoại với công dân khiếu nại tại dự án KCN Long Giang của Thanh tra tỉnh Đồng Tháp và đại diện các sở, ngành... (Ảnh: ĐQ)
Dự án Khu Công nghiệp Long Giang được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào giữa năm 2007, có 395 hộ dân thuê khoán đất của Nông trường Tân Lập bị ảnh hưởng. Việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân được UBND tỉnh Tiền Giang (trước đây) thực hiện đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Chính phủ.
Ông Nguyễn Chí Hải, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Tháp cho biết, đa phần các hộ dân đều thống nhất theo chủ trương giải quyết, chấm dứt khiếu nại. Các vụ việc khiếu nại cũng đã được nhiều tổ công tác của Trung ương như Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kiểm tra, rà soát và đều đã kết luận khiếu nại không có cơ sở xem xét.
Theo thống kê, từ đầu năm 2026 đến nay, chỉ tính riêng liên quan đến Dự án Khu Công nghiệp Long Giang đã có 117 lượt công dân đến các cơ quan cấp tỉnh và Trung ương khiếu nại. Nhiều trường hợp lợi dụng khiếu nại thực hiện các hành vi như trương băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đông người tại nơi công cộng, các cơ quan Đảng, Nhà nước, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp nhiều lần tổ chức đối thoại, giải quyết khiếu nại của công dân, khẳng định nội dung khiếu nại không có cơ sở pháp luật để xem xét giải quyết; ban hành thông báo chấm dứt việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết vụ việc đối với các công dân. Tuy nhiên, công dân vẫn không chấp hành.

Một buổi tiếp công dân của Thiếu tướng Lâm Phước Nguyên, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp (Ảnh: Báo Đồng Tháp)
Điển hình là khiếu nại của bà Trương Thị Giúp liên quan đến Dự án Nông trường Động Cát. Trước đó, ngày 22/1/2026, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo về việc chấm dứt tiếp nhận, thụ lý khiếu nại nhưng bà Giúp không chấp hành, tiếp tục đeo bám khiếu nại kéo dài và đã 4 lần bị xử phạt vi phạm hành chính.
Theo Công an tỉnh Đồng Tháp, khiếu nại, tố cáo là quyền của công dân, được quy định rõ trong luật; các cơ quan chức năng Đồng Tháp luôn tôn trọng và bảo vệ quyền khiếu nại hợp pháp của người dân. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cũng kiên quyết không dung túng cho các hành vi mượn danh khiếu nại để bôi nhọ cơ quan Nhà nước hoặc gây mất an ninh trật tự.
Công an tỉnh Đồng Tháp cũng cảnh báo để người dân tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo tiếp tục khiếu nại sai sự thật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đặc biệt là dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Các hành vi vi phạm đều sẽ xử lý nghiêm, thể hiện sự thượng tôn của pháp luật.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tại Công an tỉnh Ninh Bình không chỉ tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho Nhân dân mà còn phát huy vai trò là kênh nắm bắt tình hình, nhận diện sớm các vấn đề phát sinh từ cơ sở, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Trọng Tài
(Thanh tra) - Theo Nghị định 197/2026/NĐ-CP, việc xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải tuân thủ 7 nguyên tắc nhằm bảo đảm tính pháp lý, an toàn, minh bạch và hiệu quả.
Đỗ Quyên
Đăng Tân
Đan Quế
Trung Hà
Đan Quế
Trọng Tài
Thu Huyền
Đỗ Quyên
Lê Hữu Chính
Hoàng Hưng
Nhóm PV Vấn đề trong tuần
T.Thanh
Song Việt
H.T
Bùi Bình