Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Các vụ việc khiếu nại được quan tâm, chỉ đạo giải quyết

Nhật Huyền

Thứ ba, 08/11/2022 - 06:36

(Thanh tra) - Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành Thanh tra tỉnh Đồng Tháp đã triển khai công tác bám sát chương trình, kế hoạch đề ra. Các vụ việc khiếu nại được quan tâm, giải quyết theo đúng quy định, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp giám sát chuyên đề về thực hiện pháp luật tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: dongthap.gov.vn

Phát hiện vi phạm hơn 4 tỷ đồng

UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, thời gian qua, thủ trưởng các sở và chủ tịch UBND huyện, thành phố trên địa bàn đã phê duyệt kế hoạch thanh tra đúng thời gian quy định. Kế hoạch thanh tra xác định cụ thể đối tượng cũng như phạm vi thanh tra.

Các đơn vị đã phối hợp tốt với Thanh tra tỉnh, Kiểm toán Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương rà soát, hạn chế chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm toán; thực hiện tốt Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Qua công tác thanh tra, các đơn vị thường xuyên kiểm tra, rà soát, kịp thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền chỉnh sửa, bãi bỏ, ban hành mới văn bản phục vụ công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng.

Trong 9 tháng của năm 2022, toàn tỉnh đã triển khai 72 cuộc thanh tra hành chính, gồm 51 cuộc theo kế hoạch và 21 cuộc thanh tra đột xuất; ban hành 55 kết luận thanh tra tại 138 đơn vị. Qua thanh tra, phát hiện vi phạm hơn 4 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước hơn 4 tỷ đồng và 51.550m2 đất; kiến nghị xử lý hành chính 9 tổ chức và 9 cá nhân.

Lĩnh vực quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng, đã triển khai 24 cuộc thanh tra tại 37 đơn vị; ban hành 17 kết luận thanh tra. Nội dung sai phạm phần lớn là chủ đầu tư, đơn vị thi công nghiệm thu, thanh toán thừa khối lượng so với thực tế thi công.

Lĩnh vực quản lý và sử dụng tài chính, ngân sách, đã triển khai 33 cuộc thanh tra tại 45 đơn vị; ban hành kết luận 26 cuộc. Qua thanh tra, kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền hơn 2,85 tỷ đồng; kiến nghị xử lý hành chính 4 cá nhân...

Thanh tra các sở, ngành của tỉnh đã triển khai 165 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trên các lĩnh vực quản lý đối với hơn 14.500 tổ chức và cá nhân. Qua đó, phát hiện 732 tổ chức, cá nhân có vi phạm; ban hành 82 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền xử phạt hơn 1,6 tỷ đồng.

Chủ động nắm chắc tình hình

Tình hình đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân trên địa bàn được xử lý và giải quyết kịp thời, đúng quy định pháp luật. UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thủ trưởng các sở, ngành và chủ tịch UBND huyện, thành phố nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền theo quy định pháp luật.

Đặc biệt, các vụ việc khiếu nại phức tạp, liên quan đến nhiều ngành đều được hội đồng tư vấn giải quyết khiếu nại tham mưu UBND tỉnh giải quyết theo đúng quy định, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

9 tháng năm 2022, toàn tỉnh đã tổ chức tiếp 3.862 lượt với 3.427 vụ việc; số đơn thư đã xử lý là 2.295/2.295 đơn, trong đó có 1.614 đơn đủ điều kiện xử lý. Đến nay, các cấp, các ngành đã giải quyết 219/260 đơn khiếu nại và 6/7 vụ tố cáo thuộc thẩm quyền.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp nhận, phân loại và xử lý đơn đôi lúc vẫn còn lúng túng trong quá trình thực hiện, nhất là ở cấp xã do đa số là kiêm nhiệm. Một số vụ việc tuy đã được các ngành, các cấp giải quyết kịp thời theo trình tự quy định, nhưng người dân vẫn tiếp tục khiếu nại.

Thời gian tới, tỉnh tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, tiến hành thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, nhất là các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

Cùng với đó, thực hiện tốt công tác giám sát hoạt động của đoàn thanh tra và theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kiến nghị, kết luận, quyết định xử lý về thanh tra; kiên quyết xử lý nghiêm, đúng quy định các sai phạm phát hiện qua thanh tra, nhất là các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng.

Thủ trưởng các ngành, chủ tịch UBND cấp huyện sẽ tăng cường công tác tiếp công dân, nhất là tiếp dân định kỳ và đối thoại với công dân trước khi ban hành quyết định giải quyết; chủ động nắm chắc tình hình khiếu nại để có kế hoạch giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không để tồn đọng kéo dài, vượt cấp, có khả năng thành điểm nóng.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm