Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 08/11/2017 - 15:23
Trong một bài xã luận được đăng tải trên Nhân dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương Kỳ Sơn, nguyên Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI), viết rằng cường quốc châu Á này phải nâng cao cảnh giác trước những âm mưu đoạt quyền trong bối cảnh nạn tham nhũng chính trị là hình thức xấu xa nhất của vấn nạn này.
Ông Vương Kỳ Sơn, nguyên Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. (Nguồn: nikkei.com)
Trong bài xã luận được đăng ngày 7/11 này, cựu quan chức đứng đầu chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết cuộc chiến chống tham nhũng đã bước sang giai đoạn đấu tranh chống lại hành vi "chôm chỉa" những tài sản hay chủ nghĩa hưởng thụ và là một cuộc chiến chính trị. Ông Vương khẳng định: "Nạn tham nhũng chính trị là vấn nạn lớn nhất."
Theo chính trị gia nổi tiếng này, những khía cạnh của tham nhũng chính trị bao gồm thành lập những nhóm đặc lợi để cố chiếm lấy quyền lực hoặc tổ chức những hoạt động vượt khỏi các tiêu chuẩn đảng nhằm phá vỡ khối đoàn kết đảng.
Ông Vương cho biết thêm: "Có nhiều đặc trưng lịch sử mới liên quan tới việc thực thi cuộc chiến vĩ đại này, và điểm quan trọng nhất trong số đó là phải ngăn chặn những nhóm lợi ích này chiếm đoạt quyền lực chính trị và thay đổi đặc điểm cơ bản của đảng."
Tiếp đó, ông dẫn chứng cụ thể một vài vụ việc gây rúng động nhất liên quan tới các vi phạm chính trị, như cựu Bí thư Chính Pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang, 2 cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Tôn Chính Tài.
Theo ông Vương, trong những vụ việc này, đảng Cộng sản Trung Quốc đã "loại bỏ những nhóm lợi ích có hành vi tham nhũng chính trị và kinh tế."
Mặc dù ông Vương, cánh tay đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, đã không có mặt trong kế hoạch cải tổ ban lãnh đạo Trung Quốc hồi tháng trước song có nhiều đồn đoán ông có thể sẽ đảm nhiệm một vai trò mới trong bộ máy hoạch định chính sách của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới./.
Theo Vietnam+
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống tham nhũng, Vụ Hợp tác quốc tế đang tích cực tham mưu triển khai nhiều hoạt động đối ngoại quan trọng, đồng thời chủ động chuẩn bị cho việc tham gia và đăng cai các hoạt động của Nhóm công tác về Chống tham nhũng và Đảm bảo minh bạch APEC (ACTWG) trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2027.
Phương Hiếu
(Thanh tra) - Cuộc họp Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng ASEAN (ASEAN-PAC) lần thứ 22 nhấn mạnh yêu cầu tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và phối hợp hành động nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN minh bạch, liêm chính và phát triển bền vững.
Thành Dương (Ghi từ Melaka, Malaysia)
Dương Hồng Thành
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Nhật Huyền
Đông Hà
Dương Nguyễn
Nhật Huyền
Nguyễn Điểm
Trọng Tài
Văn Thanh
Minh Nghĩa
Nhật Huyền
H.T
Văn Thanh