Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Italy thông qua Luật Chống tham nhũng

Chủ nhật, 04/11/2012 - 07:10

(Thanh tra)- Quốc hội Italy đã đồng ý phê chuẩn Luật Chống tham nhũng (CTN) mới trong bối cảnh hàng loạt vụ bê bối tham nhũng trong giới chính khách bị phát hiện và xử lý thời gian qua.

Luật CTN mới được cho là nghiêm khắc hơn rất nhiều so với những bản dự thảo và các văn bản, quy định CTN trước đây. Luật đã tăng khung hình phạt từ 2 - 5 năm tù lên thành từ 4 - 8 năm tù cho tội danh nhẹ nhất. Đồng thời quy định, những người đã bị kết án chính thức vì tội tham nhũng sẽ bị cấm hoạt động chính trị và nắm giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý trong vòng ít nhất 2 năm kể từ sau khi mãn hạn tù.

Luật mới cũng quy định, quan chức làm việc trong các đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với doanh nghiệp tư nhân sẽ phải chịu sự luân chuyển bắt buộc trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, những người bị kết án tham nhũng cũng sẽ bị công khai danh tính, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các đơn vị, tổ chức mà trước đây họ từng làm việc.


Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thanh tra Việt Nam – Lào

Tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thanh tra Việt Nam – Lào

(Thanh tra) - Chiều 3/8, tại trụ sở Thanh tra Chính phủ, thừa ủy quyền của Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Quốc Đoàn và lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Nguyễn Mạnh Hà chủ trì buổi tiếp xã giao Đoàn cán bộ Thanh tra Nhà nước Lào sang Việt Nam tham dự khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra năm 2026.

Phương Hiếu

18:33 03/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm