Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Brazil có đạo luật mới chống tham nhũng

Thứ ba, 06/08/2013 - 14:09

(Thanh tra)- Tổng thống Brazil Dilma Rousseff vừa ký phê chuẩn đạo luật mới chống tham nhũng nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp hối lộ các quan chức chính quyền, đồng thời "dập tắt" mọi hành vi tham nhũng của công chức.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. Ảnh: Reuters

Luật mới chống tham nhũng đã tăng nặng hình phạt đối với doanh nghiệp đưa hối lộ và đối với tổ chức, cá nhân nhận hối lộ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đạo luật này vẫn còn một số hạn chế trong việc xử lý chống tham nhũng.

Thứ nhất, luật mới giới hạn khoản tiền phạt tối đa đối với các doanh nghiệp là 20% tổng doanh thu của năm liền kề trước đó, nhưng không vượt quá 60 triệu real (khoảng 26 triệu USD).

Thứ hai, luật mới yêu cầu các kiểm sát viên phải cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh rằng những người đứng đầu doanh nghiệp có ý đồ hối lộ hoặc đã hối lộ các cơ quan công quyền hoặc công chức.

Thứ ba, lý do "thúc đẩy" 1 công chức liên quan tới 1 vụ việc tham nhũng, nếu lý do đó mang yếu tố "bị ép buộc" thì có thể coi như tình tiết giảm nhẹ.

Nhật Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh hợp tác đa phương, nâng tầm vị thế Thanh tra Chính phủ trên trường quốc tế

Đẩy mạnh hợp tác đa phương, nâng tầm vị thế Thanh tra Chính phủ trên trường quốc tế

(Thanh tra) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, công tác hợp tác đa phương tiếp tục được Vụ Hợp tác quốc tế (Thanh tra Chính phủ) triển khai chủ động, bài bản và đạt nhiều kết quả nổi bật trong quý I năm 2026. Qua đó, không chỉ góp phần thực hiện hiệu quả các cam kết quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng mà còn khẳng định vai trò, uy tín của Thanh tra Chính phủ tại các diễn đàn khu vực và toàn cầu.

Phương Hiếu

10:36 07/04/2026
Tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản: Cần cách tiếp cận đồng bộ từ thanh tra đến hợp tác quốc tế

Tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản: Cần cách tiếp cận đồng bộ từ thanh tra đến hợp tác quốc tế

(Thanh tra) - Ngày 30/3, tại hội thảo về nâng cao hiệu quả cơ chế thu hồi tài sản tại Việt Nam, đại diện các cơ quan chức năng và chuyên gia quốc tế đã cùng phân tích thực trạng, chỉ ra những điểm nghẽn và đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả thu hồi tài sản, đặc biệt trong các vụ việc tham nhũng, kinh tế.

Trần Quý

19:40 30/03/2026

Tin mới nhất

Xem thêm