Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều vấn đề cần được làm rõ

Chủ nhật, 11/08/2013 - 10:34

(Thanh tra) - Ông Trịnh Trung Thông, nguyên là Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Thái Bình, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về khuất tất trong việc cấp Thẻ nhà báo cho ông Nguyễn Trọng Thắng, phóng viên thường trú Báo Người Cao tuổi tại Thái Bình.

Tuy nhiên, đã hơn 4 tháng qua, ông vẫn chưa nhận được quyết định trả lời của cơ quan chức năng là có hay không sự gian dối trong việc kê khai lý lịch của ông Thắng. Liên quan đến sự việc này, gần đây nhất, ông Thông có nhận được Thông báo số 22/TB-PLBĐ ngày 28/6/2013 do Đại tá Nguyễn Phúc Bồng, Trưởng ban Pháp luật - Bạn đọc Báo Công an nhân dân ký gửi kèm bản photo Công văn số 128/CV-BNCT ngày 10/6/2013 do ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Hành chính - Trị sự, thừa lệnh Tổng biên tập Báo Người Cao tuổi ký, trả lời tố cáo của ông.

Nhưng theo ông Thông, Công văn số 128/CV-BNCT kể trên có cả 3 nội dung thì cả 3 nội dung đều không chính xác, lấp lửng, dường như bao che cho việc làm không đúng của ông Nguyễn Trọng Thắng.

Thứ nhất, Công văn 128/CV-BNCT của Báo Người Cao tuổi cho rằng: “Phóng viên Nguyễn Trọng Thắng, sinh năm 1950, đảng viên từ năm 1987, được Tổng biên tập ký Hợp đồng lao động từ ngày 01/01/2009”. Thực tế, theo ông Thông, ông Thắng sinh ngày 06/02/1950, là cán bộ Nhà văn hóa trung tâm (thuộc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình), đến ngày 06/02/2010 nghỉ hưu. Do vậy, Báo Người Cao tuổi không thể ký hợp đồng lao động để ông Thắng vào biên chế hoặc hợp đồng dài hạn (vì ông Thắng là cán bộ trong biên chế Nhà nước của Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh Thái Bình). Theo quy định hiện hành, hồ sơ xin cấp Thẻ nhà báo cần “có thời gian công tác liên tục theo chế độ biên chế hoặc hợp đồng dài hạn tại cơ quan báo chí đề nghị cấp Thẻ từ 3 năm trở lên, tính đến thời điểm cấp Thẻ...” (theo Thông tư 07/2007/BVHTT của Bộ Văn hóa Thông tin nay là Bộ Thông tin và Truyền thông). Thêm nữa, ông Nguyễn Trọng Thắng khai được kết nạp Đảng năm 1987. Tuy nhiên, theo ông Thông, ông Thắng được kết nạp Đảng năm 1997. Vậy, có hay không hành vi khai man thêm 10 năm tuổi Đảng của ông Thắng với Báo Người Cao tuổi, cũng cần được cơ quan chức năng làm rõ.

Nội dung thứ hai, Công văn 128/CV-BNCT kể trên cho rằng: “Phóng viên Nguyễn Trọng Thắng là con Liệt sĩ, được cử học Cao đẳng Kỹ thuật cơ khí ở Liêu Ninh, Trung Quốc về nước năm 1968”. Thực tế, ở nội dung này, ông Thắng có đi học kỹ thuật cơ khí ở Trung Quốc năm 1968 đi chăng nữa vẫn không đủ tiêu chuẩn. Bởi lẽ, theo quy định hiện hành thì “người được xét cấp Thẻ nhà báo phải đảm bảo các điều kiện và tiêu chuẩn: Tốt nghiệp Đại học (trường hợp là người dân tộc thiểu số có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học trở lên)” - (Thông tư 07/2007/TT-BVHTT của Bộ VHTT).

Cuối cùng, Công văn 128/CV-BNCT của Báo Người Cao tuổi trả lời Báo Công an nhân dân khẳng định: “Phóng viên Nguyễn Trọng Thắng vào nghề báo từ năm 1987, là biên tập viên Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ Thái Bình, là cộng tác viên của nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương... Hiện nay, phóng viên Nguyễn Trọng Thắng là cán bộ hưu trí, vẫn là Ủy viên Ban chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật Thái Bình, không vi phạm kỷ luật, pháp luật”. Với nội dung này, ông Thông cho rằng, ông Nguyễn Trọng Thắng chưa từng có một ngày nào làm biên tập viên cho bất cứ một tờ báo, tạp chí nào. Hơn nữa, từ xưa đến nay ở tỉnh Thái Bình không có tạp chí nào là Tạp chí Văn hóa - Văn nghệ cả. Việc Báo Người Cao tuổi trả lời Báo Công an nhân dân rằng, ông Nguyễn Trọng Thắng “vẫn là ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học - Nghệ thuật Thái Bình” là không đúng. Thực tế, ông Thắng có là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) Thái Bình khóa VIII (từ tháng 8/2007 đến ngày 28/10/2011 thì bị kỷ luật “khai trừ” khỏi Hội, ngày 30/3/2013 mới được phục hồi). Ngày 24 và 25/4/2013, Đại hội VHNT Thái Bình khóa IX đã tổ chức, ông Thắng không trúng cử vào Ban chấp hành Hội nữa.

Thiết nghĩ, thẩm tra xác minh việc cấp Thẻ nhà báo cho ông Thắng không phải chuyện khó đối với cơ quan chức năng và cơ quan trực tiếp quản lý cán bộ. Trước tố cáo của ông Trịnh Trung Thông, vấn đề này cần sớm được làm rõ và có kết luận đúng sai xung quanh việc cấp Thẻ nhà báo cho ông Nguyễn Trọng Thắng, trả lời người tố cáo theo luật định.

B.B.Đ

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của UBND phường Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình về phản ánh của công dân.

PL-BĐ

14:42 29/12/2025
Hồi âm

Hồi âm

(Thanh tra) - Thời gian qua, Báo Thanh tra đã gửi công văn và chuyển đơn của công dân đến các cơ quan có thẩm quyền. Đến nay, Báo Thanh tra đã nhận được phản hồi của một số cơ quan.

PL-BĐ

22:06 21/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm