Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Tiếp nhận, giải quyết 21 vụ việc tố cáo về tham nhũng

Thứ bảy, 24/05/2014 - 08:51

(Thanh tra) - Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Huyện vừa cho biết, năm 2013 và quí I/2014, Thanh tra Bộ GTVT đã tiếp nhận, giải quyết 21 vụ việc tố cáo về hành vi tham nhũng. Qua đó, đã ra kết luận xử lý thu hồi 1,3 tỷ đồng; giảm trừ 300 triệu đồng; kỷ luật 5 cán bộ; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 13 cán bộ; cấm 3 doanh nghiệp tham gia dự án ngành GTVT.

Thanh tra Bộ GTVT phối hợp với các cơ quan chức năng đã làm rõ dấu hiệu nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Ảnh: H.O

Cũng trong khoảng thời gian này, đường dây nóng Bộ GTVT đã tiếp nhận 24 nguồn tin tố cáo về hành vi tham nhũng. Các nguồn tin tố cáo đã được xử lý kịp thời nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, đường dây nóng của Bộ GTVT tiếp nhận nhiều thông tin phản ánh về một số bất cập trong công tác kiểm tra tải trọng xe, như tình trạng xe quá tải vẫn qua được trạm kiểm tra tải trọng xe mà không bị hạ tải, gây bất bình cho các chủ phương tiện chở đúng tải trọng.


Theo Chánh Thanh tra Bộ GTVT, thời gian tới, công tác tiếp nhận và giải quyết tố cáo sẽ được đẩy mạnh. Theo đó, thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc Bộ có trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi để công dân tố cáo trực tiếp, gửi đơn tố cáo, tố cáo qua điện thoại, tố cáo qua mạng thông tin điện tử và các hình thức khác theo quy định của pháp luật; công khai số điện thoại đường dây nóng trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị cho người dân được biết để cung cấp thông tin tố cáo hành vi tham nhũng.


Đồng thời, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình phối hợp với cơ quan báo chí, phóng viên đưa tin biểu dương tinh thần và những việc làm tích cực trong công tác phòng, chống tham nhũng; lên án, đấu tranh đối với những đối tượng có hành vi tham nhũng trong lĩnh vực GTVT; có biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh, có cơ chế kiểm soát nội bộ nhằm ngăn chặn hành vi tham ô, đưa hối lộ.


"Cùng với đó, Bộ GTVT sẽ tăng cường phối hợp với các tổ chức quốc tế trao đổi thông tin, học hỏi kinh nghiệm để có giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án GTVT sử dụng vốn ODA và vốn vay của các tổ chức quốc tế", ông Huyện khẳng định.


Hữu Oanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tây Ninh: Tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản

Tây Ninh: Tăng cường công tác quản lý khai thác khoáng sản

(Thanh tra) - Trong việc tăng cường quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn, tỉnh Tây Ninh chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra và vai trò của Thanh tra tỉnh trong việc xử lý kịp thời các khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trái phép.

Thu Huyền

17:46 24/06/2026
Thanh tra thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giai đoạn 2026-2030

Thanh tra thành phố Hà Nội phát động phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giai đoạn 2026-2030

(Thanh tra) - Thanh tra thành phố Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua trong toàn cơ quan, hướng tới nâng cao chất lượng thực thi công vụ, xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, liêm chính, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII.

Phương Hiếu

17:27 24/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm