Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 15/01/2016 - 15:28
(Thanh tra) - Trong mấy ngày gần đây, tình hình khiếu kiện của công dân một số địa phương trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp.
Công dân khiếu kiện căng băng rôn, khẩu hiệu tràn ra đường gây mất an toàn giao thông. Ảnh: BA
Riêng ngày 14/1, tại ngã ba Điện Biên - Độc Lập có 27 công dân đeo bám, chây ỳ của các địa phương: Bắc Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Nghệ An, Bắc Ninh, Bình Dương; 15 công dân khiếu kiện của TP Hồ Chí Minh tập trung tại vườn hoa Tây Hồ.
Trụ sở Cơ quan Thanh tra Bộ Công an có 30 công dân phường Dương Nội, quận Hà Đông, TP Hà Nội và 20 công dân khiếu kiện chây ỳ của các tỉnh: Tây Ninh, Bình Định, Nghệ An, Bắc Ninh, Đồng Nai tụ tập để đưa đơn khiếu nại, tố cáo.
Tất cả các đoàn công dân trên đã được các lực lượng chức năng vận động, tuyên truyền, giải thích và đưa về Trụ sở Tiếp công dân T.Ư tại TP Hà Nội để tổ chức tiếp, hướng dẫn theo quy định của pháp luật.
Tại Trụ sở Tiếp công dân T.Ư, bà Nguyễn Thị Hồng trú tại xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã kích động các công dân khiếu kiện chây ỳ căng băng rôn, khẩu hiệu, mặc áo đồng phục gây mất an ninh trật tự tại sân trước của Trụ sở; các đối tượng trên kết hợp với một số đoàn đông người của các địa phương hiện có mặt tại Trụ sở để gây áp lực đòi giải quyết.

Công dân khiếu kiện chây ỳ căng băng rôn, khẩu hiệu, gây mất an ninh trật tự tại sân trước của Trụ sở Tiếp công dân T.Ư. Ảnh: BA
Trước tình hình đó, Ban Tiếp công dân T.Ư đã chủ động, kịp thời phối hợp tốt với các lực lượng chức năng của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội, Công an quận Hà Đông, Công an phường Quang Trung kết hợp với biện pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật về khiếu nại, tố cáo thông qua hệ thống loa phát thanh tại Trụ sở.
Trong ngày 14/1, có 226 công dân thuộc 11 đoàn công dân khiếu kiện đông người, trong đó có 82 công dân của 06 đoàn đông mới xuất hiện trong ngày và khoảng gần 100 công dân đơn lẻ của một số địa phương tập trung tại Trụ sở Tiếp công dân TƯ.
Trụ sở Tiếp công dân T.Ư đã tiếp 113 lượt công dân đến trình bày 34 vụ việc, trong đó khiếu nại 27 việc, 4 việc vụ việc tố cáo, 3 vụ kiến nghị và phản ánh; tiếp 6 đoàn đông người khiếu kiện của một số địa phương: Thái Bình, Nam Định, Lào Cai, Hải Dương, Hà Tĩnh, Hà Nội.

Lãnh đạo Ban làm việc phối hợp với Tổ Công tác địa phương. Ảnh: BA
Ban Tiếp công dân T.Ư đã tích cực phối hợp với các địa phương có đoàn công dân khiếu kiện đông người để vận động và đưa công dân trở về địa phương, tránh diễn biến phức tạp tại Thủ đô Hà Nội trong thời gian diễn ra Đại hội. Các Tổ công tác của các tỉnh: Ninh Bình, Bắc Giang, Gia Lai, Vĩnh Phúc đã tới Hà Nội để tiếp và vận động đưa các công dân trở về địa phương.
Bên cạnh đó, Ban cũng đã tiếp và vận động bà con trở về địa phương nhằm đảm bảo an toàn trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Đoàn 23 công dân trú tại tỉnh Bình Phước được các công dân đồng ý về địa phương; đoàn 8 công dân trú tại phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh; đoàn 13 công dân trú tại xã Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương; đoàn 30 công dân trú tại xã Nam Hồng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định…
Trụ sở tiếp tục vận động, tuyên truyền đoàn 25 công dân trú tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh khiếu nại việc bồi thường, hỗ trợ tại Dự án Khu công nghệ cao quận 9; đoàn 40 công dân trú tại phường Bình An, quận 2, TP Hồ Chí Minh; đoàn 30 công dân của tỉnh Bình Dương khiếu kiện liên quan đến việc chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch theo công nghệ Hoffman.
Trụ sở đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cử Tổ Công tác tới Hà Nội để phối hợp tiếp, giải thích và vận động các công dân; đoàn 11 công dân trú tại xã Tân Hà, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh …
Bảo Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngày 26/6, các cơ quan chức năng và chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn (Ban Quản lý dự án) đã tổ chức bảo vệ thi công Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường tránh ĐT.226 (đoạn qua thị trấn Bình Gia, Văn Mịch) nay là xã Bình Gia.
Trần Quý
(Thanh tra) - Sau gần 6 tháng triển khai Kế hoạch cải cách hành chính năm 2026, Thanh tra thành phố Hà Nội đã hoàn thành 15/24 nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời đưa kết quả cải cách hành chính trở thành tiêu chí đánh giá trách nhiệm người đứng đầu các phòng chuyên môn. Đây được xem là một trong những giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và chất lượng thực thi công vụ.
Phương Hiếu
H.T
Thanh Lương
Phương Hiếu
T.T
Quốc Huỳnh
Đăng Tân
Hải Hà
Quang Dân
BTT
Thái Nam
Minh Tân
Trần Quý
Minh Tân
PL-BĐ