Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hà Nội: Thanh tra, kiểm tra 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm

Hải Hà

Thứ năm, 29/12/2022 - 23:06

(Thanh tra)- Năm 2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 71 cơ sở, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Đoàn Kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm của TP Hà Nội kiểm tra ATTP tại quận Cầu Giấy. Ảnh: T.B

Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong năm, công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm được tăng cường; các cơ quan chức năng đã xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm, đặc biệt vào các dịp như Tết, lễ hội năm 2022, Tháng Hành động An toàn thực phẩm (ATTP), Tết Trung thu năm 2022…

Từ đầu năm đến nay, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 599 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Qua đó, phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 71 cơ sở, xử phạt hơn 1,7 tỷ đồng. Lấy 254 mẫu thực phẩm trong các đợt thanh, kiểm tra và 140 mẫu thị trường gửi xét nghiệm tại phòng xét nghiệm chuyên sâu; kết quả, phát hiện 13 mẫu không đạt.

Cùng với đó, TP Hà Nội cũng tiếp tục triển khai 14 tuyến phố ATTP có kiểm soát tại 12 quận huyện; kiện toàn 4 đội cơ động điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tuyến TP, chủ động giám sát ATTP với trên 130 nghìn suất ăn đảm bảo ATTP phục vụ các hội nghị, sự kiện của Trung ương và TP.

Năm 2022, Hà Nội ghi nhận không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trên địa bàn; xảy ra 5 trường hợp ngộ độc Methanol; 1 trường hợp hôn mê co giật do dùng Cafe Hoàng gia, chất hỗ trợ giảm cân; 5 trường hợp sự cố về ATTP (phản ứng với phụ gia thực phẩm), đã được điều tra và xử lý kịp thời.

Thời gian tới, TP Hà Nội đặt mục tiêu, tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP được cấp giấy, tuyến TP đạt 95,2%; tuyến quận, huyện, thị xã đạt 82,2%; tỷ lệ ký cam kết trách nhiệm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt trên 95,2%.

100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành Y tế quản lý trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời…

Đồng thời, TP sẽ tiếp tục thực hiện các chuyên đề về ATTP như: Chuyên đề nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; thực phẩm chức năng; cơ sở dịch vụ ăn uống (cửa hàng nướng), thức ăn đường phố hoạt động ngoài giờ hành chính... Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, kiểm tra, giám sát hậu kiểm, xét nghiệm và lấy mẫu kiểm nghiệm ATTP.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm