Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Hà
Thứ sáu, 01/08/2025 - 14:07
(Thanh tra) - Sáng 1/8, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Hà Nội tập huấn công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Ảnh: HH
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ UBND thành phố Hà Nội tới điểm cầu các sở, ngành và các xã, phường trên địa bàn TP.
Tham dự hội nghị có lãnh đạo Văn phòng UBND thành phố, lãnh đạo và công chức Thanh tra thành phố, Ban Tiếp công dân thành phố; lãnh đạo các phường và cán bộ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của 126 xã, phường.
Ông Vũ Văn Chiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ được mời làm báo cáo viên hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội chia sẻ, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: HH
Thành phố xác định, công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, sau khi sắp xếp lại hệ thống cơ quan Thanh tra thành phố, chấm dứt hoạt động của Thanh tra quận, huyện, thanh tra sở, việc sắp xếp cán bộ thực hiện việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo ở phường, xã, sở, ngành cũng có rất nhiều thay đổi.
Trong bối cảnh các quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đang tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện, để đảm bảo công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo không bị gián đoạn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố khẳng định, hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng.
“Sau hội nghị hôm nay, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải quán triệt, triển khai nghiêm túc kết quả hội nghị để đảm bảo việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được thực hiện đúng quy định, đúng thẩm quyền, đúng thời hạn, có chất lượng, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân với chính quyền các cấp”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: HH
Tham dự hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo viên tập huấn chuyên đề về trách nhiệm và yêu cầu trong công tác tiếp công dân; cách phân loại, đặc điểm nhận dạng các loại đơn thư: Khiếu nại, tố cáo, đơn tố giác tội phạm và tin báo tội phạm, đơn kiến nghị, phản ánh.
Theo ông Vũ Văn Chiến, đây là vấn đề cốt lõi để định hình cách giải quyết, xác định đúng ai là người giải quyết, cơ quan nào giải quyết và quan trọng hơn cả là cách thức hướng dẫn, giải thích cho người dân một cách thấu đáo.
Cũng tại hội nghị, báo cáo viên cũng thông tin tới các đại biểu về quy trình, những điểm cần lưu ý khi xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.
Trong phần trình bày cuối, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra đã dành thời gian giải đáp những thắc mắc và trao đổi những khó khăn, vướng mắc về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong giai đoạn mới thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Đây là nội dung vô cùng thiết thực, bởi các tỉnh, thành phố trên cả nước đang đồng loạt bước vào thực hiện mô hình 2 cấp. Công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được xem là nền tảng vững chắc để mô hình chính quyền 2 cấp đi vào hoạt động một cách hiệu lực, hiệu quả.

Ông Vũ Văn Chiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Cán bộ Thanh tra, Thanh tra Chính phủ tập huấn tại hội nghị. Ảnh: HH
Kết luận hội nghị, ông Trần Đức Hoạt, Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội nhấn mạnh, hội nghị hôm nay có vai trò ý nghĩa vô cùng quan trọng trong bối cảnh chúng ta vừa thực hiện chính quyền 2 cấp, nhiều cán bộ làm công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là những cán bộ mới.
Lắng nghe báo cáo viên trình bày, người đứng đầu Thanh tra thành phố khẳng định, những nội dung kiến thức được truyền đạt tại hội nghị rất căn bản, sâu sát và toàn diện về công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Báo cáo viên cũng đã thuyết trình rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Đây là những bài học quý báu để mỗi cán bộ, công chức làm công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Đề cập tới nhiệm vụ thời gian tới, Chánh Thanh tra thành phố đề nghị, các địa phương tiến hành rà soát đơn thư đang giải quyết dở dang, đồng thời rà soát lại các kết luận nội dung tố cáo, quyết định giải quyết khiếu nại và kết luận thanh tra để bàn giao cho đơn vị hành chính mới thực hiện với mục tiêu không để sót đơn thư, vụ việc, nội dung đã được kết luận.
Đặc biệt, người đứng đầu Thanh tra thành phố lưu ý, các địa phương giải quyết sớm đơn thư tồn đọng. "Quá trình giải quyết, cần bám sát Nghị định 141/2025/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 02/2025/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ. Trường hợp còn khó khăn, vướng mắc, kịp thời phản ánh về Thanh tra thành phố để phối hợp, giải quyết", ông Trần Đức Hoạt nói.

Ông Trần Đức Hoạt, Chánh Thanh tra Thành phố Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: HH
Về xây dựng phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, Chánh Thanh tra Thành phố khẳng định, đây là nội dung là hết sức cần thiết, Thanh tra Chính phủ và thành phố Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề này. Hiện, Thanh tra thành phố đã tham mưu để xây dựng ứng dụng của ngành, trong đó có phần mềm giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.
Đề cập tới công tác tổ chức tiếp dân tại cấp xã, Chánh Thanh tra thành phố cho biết, trước mắt thực hiện theo Nghị định 141/2025/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư 02/2025/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ; văn phòng UBND cấp xã, phường tham mưu chủ tịch tiếp công dân định kỳ và đột xuất.
Với nội dung chuyên sâu, thiết thực và ý nghĩa, hội nghị tập huấn không chỉ là một buổi bồi dưỡng kiến thức mà còn là lời khẳng định về quyết tâm của Hà Nội trong việc nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Hội nghị tập huấn được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của thành phố Hà Nội, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp phần củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân vào sự điều hành của chính quyền các cấp.
Trước đó, chiều 28/7/2025, Thanh tra thành phố Hà Nội cũng đã tổ chức hội nghị “Tập huấn một số nội dung, yêu cầu cơ bản về tổ chức và hoạt động thanh tra theo Luật Thanh tra năm 2025 và định hướng sửa đổi các luật liên quan”.
Buổi tập huấn có sự tham gia đầy đủ của lãnh đạo Thanh tra thành phố; trưởng, phó các phòng và toàn bộ cán bộ công chức các phòng thuộc cơ quan Thanh tra thành phố.
Chánh Thanh tra thành phố Hà Nội khẳng định, việc đào tạo cán bộ là một nội dung trọng tâm được xác định tại Đại hội Đảng bộ Thanh tra Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030, cho thấy sự ưu tiên hàng đầu đối với công tác nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, công chức.
Hoạt động này không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược trong việc nâng cao năng lực đội ngũ, mà còn khẳng định quyết tâm xây dựng một cơ quan thanh tra tinh gọn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Giai đoạn 2020 - 2025, Thanh tra TP Hồ Chí Minh triển khai các phong trào thi đua thiết thực và hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi nhiệm vụ. Những kết quả đạt được đã khẳng định vai trò quan trọng của đơn vị trong công tác quản lý Nhà nước, góp phần vào sự phát triển của TP Hồ Chí Minh.
Cảnh Nhật
(Thanh tra) - “Dính” hàng loạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt.
Trần Quý
Lê Phương
Trần Kiên
Trần Quý
Trần Kiên
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi
Trí Vũ