Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 28/10/2013 - 21:26
(Thanh tra)- Lãnh đạo Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước Nguyễn Hồng Điệp vừa có văn bản báo cáo Tổng Thanh tra về việc giải tỏa, vận động đoàn công dân thuộc 4 tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang đến khiếu nại có nhiều diễn biến bức xúc, phức tạp trở về địa phương.
Ngày 23/10, tình hình khiếu kiện của các công dân 4 tỉnh kể trên có diễn biến phức tạp, liên kết với nhau thành đoàn đông người tập trung ăn, ở bất hợp pháp tại vườn hoa Lý Tự Trọng. Các đối tượng cơ hội chính trị, giáo sỹ, giáo dân cực đoan của nhà thờ Thái Hà đã móc nối, kích động, tài trợ về vật chất cho đoàn công dân khiếu kiện của 4 địa phương trên để các công dân tiếp tục lưu lại Thủ đô, đồng thời lôi kéo thêm đồng bào dân tộc xuống Hà Nội để truyền đạo nhưng thực chất là gây rối tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn TP trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII.
Để bảo đảm an toàn về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIII; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Thông báo số 374/TB-VPCP ngày 12/10/2013, lãnh đạo Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước đã phối hợp với Tổng cục An ninh 2, Bộ Công an; Công an TP Hà Nội; Công an các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang; Công an các quận: Ba Đình, Hà Đông tổ chức họp bàn triển khai Phương án số 240/PA-CAHN-PV11-PA88 về việc bảo đảm an ninh trật tự, vận động, giải tỏa số đồng bào dân tộc Mông đang ăn ngủ bất hợp pháp tại khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng (từ 21 giờ đến 22 giờ ngày 23/10/2013).
Từ 22 giờ đến 23 giờ ngày 23/10/2013, toàn bộ lực lượng an ninh đã triển khai giải tỏa các công dân trên đưa về Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước tại số 1 Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông. Từ 23 giờ ngày 23/10/2013 đến 1 giờ ngày 24/10/2013, Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước đã phối hợp với cơ quan an ninh đưa được 144 công dân của các tỉnh lên xe trở về địa phương (Cao Bằng 56 công dân, Tuyên Quang 74 công dân, Bắc Kạn 7 công dân, Thái Nguyên 7 công dân).
Trong quá trình thực hiện giải tỏa, cơ quan an ninh đã kịp thời phát hiện và đưa 2 đối tượng cơ hội chính trị trà trộn vào đoàn công dân khiếu nại để xúi giục, kích động về trụ sở Công an quận Hà Đông để giải quyết theo quy định của pháp luật.
Cũng trong ngày 23/10, Công an TP Hà Nội đã thực hiện tạm giữ 10 công dân tỉnh An Giang (trong tổng số 21 công dân tỉnh An Giang hiện đang có mặt tại Thủ đô) vì có hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là đoàn khiếu kiện nhiều ngày qua thường xuyên tụ tập tại vườn hoa Lý Tự Trọng, Văn phòng Quốc hội và Đại sứ quán Mỹ.
Hiện, Trụ sở Tiếp Công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan an ninh thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình, diễn biến của các công dân khiếu kiện; đồng thời, đã liên hệ với UBND tỉnh An Giang và các cơ quan chức năng để có biện pháp giải quyết, tránh phát sinh các tình huống phức tạp.
Nguyễn Dung
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong tháng 7/2026, toàn tỉnh Tây Ninh triển khai 22 cuộc thanh tra, đã ban hành 8 kết luận thanh tra và tổ chức tiếp 653 lượt công dân.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Sau một năm quyết liệt triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã tạo nên bước chuyển mình căn bản, toàn diện trong toàn bộ hoạt động chuyên môn, đưa 100% cán bộ, công chức làm chủ công nghệ số và ứng dụng hiệu quả các phần mềm chuyên ngành vào thực tiễn.
Trần Kiên
Trí Vũ
Thanh Hoa
Trung Hà
Trí Vũ
Đan Quế
Dương Nguyễn
Phú Đức
Thu Huyền
T.Vân
T.Vân
Hải Hà
Văn Thanh
PV
Thanh Lương
Thanh Lương
Trần Kiên