Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Đổi mới để nâng cao hiệu quả công việc

Thứ năm, 15/05/2014 - 07:46

(Thanh tra)- Nhờ sự nỗ lực cố gắng không ngừng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và các phong trào đoàn thể, trong những năm qua, Thanh tra huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn liên tục được nhận danh hiệu tập thể lao động tiên tiến do UBND huyện và tỉnh trao tặng. Những kết quả này có phần đóng góp quan trọng của việc thực hiện Chỉ thị số 03.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng công an trong tỉnh, mà nòng cốt là lực lượng cảnh sát giao thông, mở đợt cao điểm tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra, giám sát tại nhiều vị trí trọng yếu trên các tuyến đường của tỉnh.

Chỉ trong 2 tháng (từ 1/5 - 30/7), lực lượng liên ngành đã phát hiện, kiểm tra gần 1.000 xe chở quá khổ, quá tải, xử phạt gần 2 tỷ đồng, bắt hạ tải và tạm giữ hàng trăm xe ôtô tải.

Việc kiểm tra, xử lý áp dụng với tất cả các xe lưu thông trên những tuyến đường trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, chú trọng vào những xe tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 1A hoặc các phương tiện vận tải lưu thông trên những cung đường "nóng" về tình trạng xe quá tải, như dọc các quốc lộ 45, 47, 217 và 15A, tuyến đường Hồ Chí Minh.

Trung tá Lâm Ngọc Thụ, Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông quốc lộ 1A thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, Công an tỉnh cho biết: Công tác xử lý đối với các phương tiện chở quá khổ, quá tải gặp rất nhiều khó khăn, vì theo qui định, tất cả mọi trường hợp vi phạm buộc phải hạ tải phần hàng hóa vượt tải, hoặc phải dỡ phần hàng hóa vượt quá kích thước cho phép, tùy theo từng trường hợp cụ thể, lực lượng phối hợp sẽ giải quyết hạ tải tại kho hàng hóa hoặc bãi xe thích hợp. Trong đó chi phí thực tế thuê kho bãi, bốc xếp hàng hóa và chi phí cân xe sẽ do doanh nghiệp vận tải hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm chịu trách nhiệm chi trả.

Nếu hành vi vi phạm ở mức độ phải tạm giữ phương tiện theo quy định của pháp luật thì tùy trường hợp cụ thể, lực lượng chức năng sẽ quyết định tạm giữ phương tiện tại địa điểm thích hợp. Trong khi đó, lưu lượng xe tải, trong đó có nhiều xe vi phạm quá tải, quá khổ là những loại xe tải hạng nặng hoặc xe container, hàng ngày lăn bánh trên các tuyến tỉnh lộ và quốc lộ là rất nhiều. Trong quá trình tuần tra kiểm soát, cảnh sát giao thông đã phải sử dụng các phương tiện, thiết bị cân di động, hoặc đưa phương tiện vào các trạm cân gần nhất để xác định trọng tải.


Văn Thanh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tây Ninh: Triển khai 22 cuộc thanh tra

Tây Ninh: Triển khai 22 cuộc thanh tra

(Thanh tra) - Trong tháng 7/2026, toàn tỉnh Tây Ninh triển khai 22 cuộc thanh tra, đã ban hành 8 kết luận thanh tra và tổ chức tiếp 653 lượt công dân.

Thu Huyền

20:52 18/08/2026
Thanh tra tỉnh Phú Thọ: Tạo đột phá từ phong trào "Bình dân học vụ số"

Thanh tra tỉnh Phú Thọ: Tạo đột phá từ phong trào "Bình dân học vụ số"

(Thanh tra) - Sau một năm quyết liệt triển khai Phong trào “Bình dân học vụ số”, Thanh tra tỉnh Phú Thọ đã tạo nên bước chuyển mình căn bản, toàn diện trong toàn bộ hoạt động chuyên môn, đưa 100% cán bộ, công chức làm chủ công nghệ số và ứng dụng hiệu quả các phần mềm chuyên ngành vào thực tiễn.

Trần Kiên

19:35 18/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm