Theo dõi Báo Thanh tra trên
Bùi Bình
Thứ bảy, 22/03/2025 - 09:04
(Thanh tra) - Trong bối cảnh hội nhập kinh tế – xã hội và yêu cầu nâng cao chất lượng quản lý, UBND tỉnh Yên Bái đã xác định mục tiêu quan trọng là cải thiện điểm số, thứ hạng của “Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật” trong năm 2025. Đây là nỗ lực chiến lược nhằm tạo ra một môi trường pháp lý minh bạch, hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.
Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Đất đai và các nghị định chi tiết thi hành Luật Đất đai năm 2024. Ảnh: Tiến Lập
UBND tỉnh Yên Bái đặc biệt chú trọng việc tiếp thu và thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những chỉ đạo này được xem như kim chỉ nam cho công tác xây dựng pháp luật. Qua đó, tỉnh chú trọng đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chuyên trách và chuyển đổi số, hiện đại hóa quy trình soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật (QPPL).
Để đảm bảo tính hiệu quả của hệ thống pháp luật, UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện việc ban hành văn bản QPPL theo kế hoạch đề ra cho năm 2025. Việc quán triệt và thực hiện Chỉ thị số 43 của Thủ tướng Chính phủ ngày 11/12/2020 được đặt lên hàng đầu, nhằm đảm bảo mọi văn bản QPPL được soạn thảo, rà soát và ban hành đúng quy định, không gây cản trở hoạt động kinh doanh hay đầu tư.
UBND tỉnh nhấn mạnh việc cần tập trung nguồn lực về nhân sự, kinh phí và cơ sở vật chất cho công tác soạn thảo, xây dựng và rà soát các văn bản QPPL. Các văn bản có nội dung không rõ ràng hay không khả thi sẽ được kiến nghị sửa đổi, bổ sung kịp thời.
Đặc biệt, tỉnh yêu cầu cắt giảm và đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, đồng thời kiểm soát chặt chẽ các quy định về điều kiện đầu tư và thủ tục hành chính nhằm giảm chi phí tuân thủ pháp luật.
Để đảm bảo nguồn lực được tập trung cho công tác xây dựng và ban hành văn bản QPPL với chất lượng cao và đúng thời hạn, UBND tỉnh Yên Bái đã đề ra các giải pháp cụ thể: Các cơ quan liên quan cần thường xuyên nghiên cứu, tìm hiểu các tiêu chí và chỉ số thành phần để đánh giá “Chỉ số cải thiện chất lượng các quy định của pháp luật” và “Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo (GII)”. Trong công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát và xử lý các văn bản QPPL, mỗi cơ quan, đơn vị, cá nhân cần được giao nhiệm vụ cụ thể, đảm bảo tính trách nhiệm và hiệu quả công việc.
Các đơn vị được giao nhiệm vụ sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát và xử lý các văn bản QPPL theo đúng thẩm quyền, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp ban hành văn bản trái pháp luật nhằm củng cố niềm tin và uy tín của hệ thống pháp luật.
UBND yêu cầu bảo đảm nguồn lực về biên chế và kinh phí cho công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật, đồng thời có hình thức khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc.
UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Tư pháp, Sở Tài chính, Sở Nội vụ và UBND các huyện, thị xã, thành phố kịp thời chỉ đạo, phối hợp trong công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra và rà soát các văn bản QPPL theo đúng thẩm quyền và quy định. Bảo đảm các nguồn lực về con người, tài chính cho hoạt động xây dựng pháp luật; đồng thời có hình thức khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Với loạt giải pháp cụ thể và thiết thực, UBND tỉnh Yên Bái đang chủ động xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm tạo ra môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, minh bạch và hiệu quả. Các nỗ lực cải thiện điểm số, thứ hạng của “Chỉ số cải thiện các quy định của pháp luật” không chỉ nâng cao chất lượng pháp luật địa phương mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của toàn tỉnh trong bối cảnh hội nhập hiện nay.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Hôm nay (25/4), tại trụ sở Bộ Xây dựng, đã diễn ra hội nghị tham vấn chính sách Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (thay thế).
Trần Quý
(Thanh tra) - Chiều nay (25/4), Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị lần thứ 19 để xem xét, cho ý kiến về một số nội dung quan trọng như: Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; bổ sung chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025; việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh… Bà Cao Thị Hòa An, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.
Trần Lê
Kim Thành
Trần Quý
Trần Lê
Thái Hải
Quang Dân
T.Thanh
PV
Phương Anh
Trần Kiên
Phương Anh
Phương Anh
Trần Quý
Hoàng Long
Hoàng Long