Theo dõi Báo Thanh tra trên
Kim Thành
Thứ sáu, 20/12/2024 - 18:39
(Thanh tra) - Ngày 20/12, Đoàn giám sát chuyên đề Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố làm việc với UBND huyện An Dương giám sát việc thực hiện các nghị quyết về việc công trợ kinh phí trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử, di tích quốc gia.
Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Trần Thị Liên phát biểu. Ảnh: KT
Theo báo cáo của UBND huyện An Dương, hiện trên địa bàn có 79 di tích lịch sử, văn hóa được kiểm kê và xếp hạng theo Nghị quyết số 4583 của UBND thành phố. Trong đó, có 14 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 36 di tích cấp thành phố và 29 di tích thuộc danh mục kiểm kê.

Lãnh đạo UBND huyện An Dương báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: KT
Từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện có 13 di tích được công trợ theo Nghị quyết số 22/NQ-HĐND của HĐND thành phố với tổng kinh phí 3,9 tỷ đồng, bên cạnh đó có 3 di tích được điều chỉnh, bổ sung vào danh sách được công trợ kinh phí.
Cùng với nguồn ngân sách công trợ của thành phố, huyện huy động hơn 20 tỷ đồng nguồn xã hội hóa để trùng tu, tôn tạo di tích.
Thực hiện Nghị quyết số 82/NQ-HĐND của HĐND thành phố, giai đoạn 2023 - 2027, trên địa bàn huyện có 9 di tích quốc gia được công trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo với mức từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng/di tích.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: KT
Tại cuộc làm việc, UBND huyện An Dương đề nghị HĐND, UBND thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các di tích bị xuống cấp cần tu bổ tôn tạo trên địa bàn thành phố với mức hỗ trợ cao hơn; tiếp tục quan tâm, xem xét thẩm định xếp hạng các di tích đã được kiểm tra trên địa bàn huyện.

Đoàn khảo sát kiểm tra thực tế tại một số di tích trên địa bàn huyện. Ảnh: KT
Qua đi khảo sát kiểm tra thực tế tại 2 di tích, nghe báo cáo của UBND huyện, Đoàn giám sát đánh giá việc triển khai các Nghị quyết được UBND huyện An Dương thực hiện nghiêm túc, tích cực tuyên truyền trong Nhân dân, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp chính quyền, người dân và ghi nhận những kết quả đạt được của huyện, các địa phương trên địa bàn trong việc thực hiện các nghị quyết của HĐND thành phố về trùng tu, tôn tạo di tích.
Đồng thời, lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là liên quan tới việc huy động nguồn xã hội hóa trùng tu, tôn tạo cũng như kinh phí thẩm định tình trạng xuống cấp để đề xuất mức công trợ.
Đoàn giám sát cũng ghi nhận, tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của địa phương để tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND thành phố.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Nhằm khắc phục những bất cập trong thực tiễn và đáp ứng yêu cầu phân cấp, phân quyền trong quản lý Nhà nước, Bộ Quốc phòng đang tích cực xây dựng Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 111/2021/TT-BQP. Trong đó, các quy định về công tác thanh tra, kiểm tra thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính được sửa đổi theo hướng chặt chẽ, cụ thể hơn.
Dương Nguyễn
(Thanh tra) - Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong Bộ Quốc phòng được triển khai thông qua nhiều hình thức, từ kiểm tra chuyên đề, kiểm tra hồ sơ đến lồng ghép trong các cuộc thanh tra hành chính và thanh tra công tác quốc phòng. Kết quả thực hiện đã góp phần phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đồng thời cung cấp cơ sở thực tiễn cho việc hoàn thiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực này.
Dương Nguyễn
Thanh Lương
H.T
Minh Nguyệt
Minh Nguyệt
Văn Thanh
Hương Trà
Thanh Lương
Trí Vũ
Bùi Bình
Thanh Lương
Nhóm PV
T.V
T.V
Trung Hà
T.Vân
B.S