Theo dõi Báo Thanh tra trên
TK
Chủ nhật, 16/02/2025 - 17:50
(Thanh tra) - Chiều 16/2, PGS-TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, Bộ GD&ĐT chính thức "chốt" các điểm mới trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Theo đó, quyết định bỏ hẳn xét tuyển sớm (chỉ xét tuyển thẳng theo quy chế) từ mùa tuyển sinh 2025.
Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, lý do quan trọng là để thí sinh không lơ là học tập ở năm lớp 12, nhất là học kỳ hai. Ảnh: IT
Một thay đổi quan trọng khác trong mùa tuyển sinh 2025 là nếu thí sinh dùng kết quả học tập THPT (học bạ) để xét tuyển thì phải sử dụng cả kết quả của cả năm học lớp 12 thay vì dùng điểm 3 đến 5 kỳ học như trước đây.
Theo lý giải của Bộ GD&ĐT, lý do quan trọng là để thí sinh không lơ là học tập ở năm lớp 12, nhất là học kỳ hai. Các em vẫn phải hoàn thành thật tốt việc học để có điểm tổng kết tốt trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Quy định này sẽ góp phần tích cực, ảnh hưởng trở lại tới việc học tập ở bậc THPT của học sinh.
Bên cạnh đó cũng sẽ chính thức được áp dụng là các cơ sở đào tạo phải quy đổi tương đương điểm trúng tuyển giữa các phương thức xét tuyển, tổ hợp xét tuyển.
Các trường có thể quy đổi kết quả các chứng chỉ ngoại ngữ (theo danh mục của Quy chế thi tốt nghiệp THPT) thành điểm ngoại ngữ để xét tuyển.
Ngoài ra, điểm cộng ưu tiên của mỗi thí sinh không vượt quá 10% mức điểm tối đa (điểm cộng này là sau khi đã cộng điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng), đồng thời tổng điểm xét tuyển của thí sinh không vượt quá mức điểm tối đa.
Trong quy chế mới, Bộ GD&ĐT cũng bỏ yêu cầu về việc mỗi ngành/chương trình đào tạo chỉ có tối đa 4 tổ hợp xét tuyển.
Cũng theo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non sắp ban hành, từ năm 2026, các môn chung giữa các tổ hợp xét tuyển sẽ chiếm tối thiểu 50% trọng số điểm xét tuyển.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Việc tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn Phú Thọ dự kiến hoàn thành trước ngày 30/8/2026 trên tinh thần "6 rõ", bảo đảm công khai, minh bạch và ổn định trước thềm năm học mới.
Đăng Tân
(Thanh tra) - Đắk Lắk đang chuẩn bị triển khai đợt sắp xếp mạng lưới trường học quy mô lớn nhất từ trước đến nay khi đề xuất giảm 690 cơ sở giáo dục công lập, tương đương 55,7% số đầu mối hiện có. Việc tinh gọn được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tốt hơn nguồn lực, đồng thời vẫn bảo đảm quyền học tập của học sinh.
PGS.TS Đinh Văn Châu - Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực
Thùy Dương
Hải Triều
Hoàng Long - Hoàng Hưng
Thanh Lương
Thu Hương
Thái Hải
Nguyễn Điểm
Hoàng Hưng
Hòa Bình
Mai Lê
Thu Huyền
Bùi Bình
Trí Vũ