Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Thí điểm tổ chức dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch

Trọng Tài

Thứ hai, 11/10/2021 - 13:23

(Thanh tra) - Để sớm đưa ngành Du lịch từng bước tăng trưởng trở lại, TP Hạ Long (Quảng Ninh) đang nghiên cứu, triển khai thí điểm tổ chức dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch tại Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long.

TP Hạ Long đang nghiên cứu, triển khai thí điểm tổ chức dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch tại Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long. Ảnh: Trọng Tài

Theo đó, 30 tàu du lịch đạt danh hiệu "Cánh buồm xanh" đang neo đậu tại Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long sẽ được đón khách ăn uống vào 17h30-23h hàng ngày.

Các tàu tham gia sẽ phải xây dựng bảng giá cho từng mặt hàng và niêm yết giá công khai; đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh thực phẩm, có tủ lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Đặc biệt, thời gian mở cửa hoạt động sẽ không ảnh hưởng đến việc hoạt động của tàu du lịch đón trả khách tham quan vịnh Hạ Long và các tuyến cố định.

Các tàu có thể lựa chọn đón khách đoàn hoặc khách lẻ phù hợp với mô hình kinh doanh. Trong đó, đối với tàu đón khách đoàn, có thể di chuyển ra một vị trí trong vùng nước nội bộ cảng theo quy định (không đi ra khỏi địa phận vùng nước do Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long được cấp phép quản lý); còn tàu đón khách lẻ, có thể lựa chọn đỗ nguyên tại cầu bến để đón, phục vụ du khách.

Để đảm bảo phương án thí điểm tổ chức dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch được hiệu quả, TP Hạ Long đã phối hợp với Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long triển khai các quy chế, quy định, phương án để đảm bảo các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải và các phương án cứu hộ khi tàu đang hoạt động trên biển.

Riêng đối với nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, quy định rõ trách nhiệm của các bên liên quan, áp dụng nghiêm túc quy định 5K như: Yêu cầu tất cả hành khách, thuyền viên phải thực hiện đeo khẩu trang đúng quy định; khách hàng khi lên tàu đều phải vệ sinh tay bằng nước sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, ghi lại thông tin khách đến, đánh dấu khoảng cách giãn cách trên ghế ngồi trên tàu...

Đồng thời, xây dựng kịch bản tình huống đối với các trường hợp phát sinh như khi phát hiện người có biểu hiện sốt cao trên 38 độ, ho, khó thở hoặc đến từ vùng dịch; khi có thông tin về trường hợp F0, F1…

Việc TP Hạ Long thí điểm tổ chức dịch vụ ăn uống trên tàu du lịch tại Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long sẽ là cơ hội, động lực để khởi động lại mạnh mẽ ngành Du lịch một cách có kiểm soát; đóng góp cho tăng trưởng của TP, của tỉnh, góp phần vào mục tiêu tổng khách du lịch đạt 1,5-2 triệu lượt trong quý IV/2021.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm