Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hương Giang
Thứ ba, 11/02/2025 - 18:11
(Thanh tra) - Nêu rõ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh thần rất khẩn trương “vừa chạy vừa xếp hàng” để giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển, ví dụ các nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm mà mình sáng tạo, nghiên cứu ra.
Chiều 11/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nhân lực chất lượng cao thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Hội nghị này nhằm thảo luận các nhiệm vụ, giải pháp góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên, tạo đà, tạo thế, tạo lực cho những năm tiếp theo đạt tăng trưởng 2 con số và triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Nhấn mạnh tinh thần rất khẩn trương, vừa chạy vừa xếp hàng để giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển, Thủ tướng gợi mở nghiên cứu để nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm mà mình đã sáng tạo, nghiên cứu ra. Ảnh: N.Bắc
“Vừa chạy, vừa xếp hàng” để giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển
Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, muốn tăng trưởng thì phải tăng năng suất lao động, trên cơ sở phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, nhân lực chất lượng cao; giáo dục và đào tạo, khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu; đầu tư cho khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo là đầu tư cho phát triển.
Theo Thủ tướng, chương trình hành động của Chính phủ đã chỉ rõ 7 nhóm nhiệm vụ với 142 nhiệm vụ cụ thể cho các bộ ngành, cơ quan, địa phương.
Vấn đề được Thủ tướng lưu ý là tổ chức thực hiện để khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và nhân lực chất lượng cao thực sự là yếu tố đột phá, động lực chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế, phát triển đất nước nhanh, bền vững.
Ông cho biết đã giao các cơ quan khẩn trương xây dựng trình Quốc hội ngay tại kỳ họp bất thường sắp tới Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số chính sách mới khó khăn, vướng mắc cho phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số.
Chính phủ cũng sẽ trình Quốc hội dự án sửa đổi Luật Khoa học và công nghệ tại kỳ họp tháng 5.
Tinh thần được Thủ tướng nêu rõ là rất khẩn trương, "vừa chạy, vừa xếp hàng" để giải phóng tư duy, huy động mọi nguồn lực phát triển, ví dụ các nhà khoa học được kinh doanh sản phẩm mà mình đã sáng tạo, nghiên cứu ra.
Nêu rõ phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số là yêu cầu khách quan, lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu ý kiến về các nhiệm vụ bứt phá để chuyển đổi số thực sự là một động lực tăng trưởng, góp phần cải tạo tư liệu sản xuất, xây dựng cơ sở dữ liệu.
Báo cáo về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh trước hết cần tập trung đẩy mạnh rà soát, loại bỏ các "điểm nghẽn" thể chế ngay trong quý I/2025.
Cùng với việc tập trung nguồn lực cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, ông Dũng nhấn mạnh cần nhân rộng mô hình thu hút FDI như thu hút Tập đoàn NVIDIA, tập trung vào dự án đầu tư đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao, dẫn dắt doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.
Cùng với đó, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; đẩy mạnh triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo…
Thí điểm các chính sách đặc thù tại các địa phương tiềm năng, lợi thế phát triển nội trội
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho hay, thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị và nghị quyết của Chính phủ; Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu, xây dựng, hoàn thiện và triển khai các giải pháp mang tính đột phá với quyết tâm "cởi trói", tháo gỡ các điểm nghẽn cản trở sự phát triển của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.
Bên cạnh tập trung hoàn thiện thể chế, ông Đạt nhấn mạnh việc triển khai các giải pháp cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII của Việt Nam.
Theo ông, Việt Nam có 3 chỉ số đứng đầu thế giới là tỷ lệ nhập khẩu công nghệ cao (CNC), xuất khẩu CNC và lần đầu tiên chỉ số xuất khẩu hàng hóa sáng tạo đạt vị trí dẫn đầu thế giới. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển mạnh mẽ của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới như hiện nay, nếu không đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hệ thống đổi mới sáng tạo thì việc duy trì, cải thiện chỉ số GII là rất khó khăn.
“Các bộ, ngành cần chung tay bám sát các chỉ tiêu thành phần được phân công, tập trung xây dựng các chính sách, kế hoạch hành động phù hợp để hoàn thiện hệ thống đổi mới sáng tạo của quốc gia”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.
Song song với đó, đẩy nhanh tiến độ thí điểm các chính sách đặc thù đối với hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Đây là những địa phương đã có đầy đủ cơ chế, chính sách, có tiềm năng, lợi thế phát triển nội trội so với các địa phương khác.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhận định, khi các cơ chế, chính sách đặc thù, tháo gỡ điểm nghẽn được thí điểm thành công tại các địa phương trên sẽ là tiền đề để nhân rộng mô hình triển khai cho các tỉnh, TP trên cả nước.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Để tránh thất thoát đầu tư dàn trải chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu Quốc hội đề nghị công khai toàn bộ danh mục, vốn, tiến độ, kết quả dự án trên nền tảng số để giám sát, cũng như áp bộ chỉ số KPI độc lập để đánh giá, bảo đảm chương trình hiệu quả, ngừa tiêu cực
Hương Giang
(Thanh tra) - Ngày 4/12, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương công tác giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2025. Dự hội nghị có Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cảnh Toàn; Đại tá Mai Xuân Phong, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.
Chính Bình
Chính Bình
Thu Huyền
Hương Giang
Hương Giang
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật