Theo dõi Báo Thanh tra trên
Đan Anh
Thứ sáu, 02/01/2026 - 09:44
(Thanh tra) - Với những kết quả đã đạt được trong năm 2025, TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ về chống khai thác IUU mà Chính phủ giao trong năm nay.
Chủ trì phiên họp lần thứ 28 của Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu xử lý dứt điểm các nhiệm vụ được giao; chuẩn hóa số liệu giữa các cấp, các ngành, các địa phương, đặc biệt các vấn đề EC đã khuyến nghị... Cùng nhìn lại những nỗ lực chống khai thác IUU của TP Hồ Chí Minh.

Chung tay cùng cả nước gỡ thẻ vàng đối với ngành thủy sản, từ năm 2019 đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành 388 văn bản chỉ đạo điều hành công tác phòng chống IUU trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh sau sáp nhập có 117,12 km đường biên giới trên biển, 335,4 km, vùng biển rộng khoảng 14.362 km2; vùng đặc quyền kinh tế khoảng 297.000 km2 và thềm lục địa khoảng 100.000 km2. Ngư trường phía Nam của TP Hồ Chí Minh tiếp giáp với ngư trường của các nước Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia.
UBND TP kiện toàn Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU và thực hiện thanh tra, kiểm tra; xử lý nghiêm các vi phạm được phát hiện.

Qua thanh, kiểm tra, UBND TP Hồ Chí Minh đã chấn chỉnh nhiều tồn tại; tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước về chống khai thác IUU. Từ năm 2019 đến nay, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) và Công an TP Hồ Chí Minh (sau sáp nhập) đã xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ việc/45 đối tượng là các chủ tàu, thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên về các hành vi vi phạm trong hoạt động khai thác hải sản trên biển...

Với các nỗ lực nói trên, bước vào năm 2026, TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ về chống khai thác IUU mà Chính phủ giao; góp phần quan trọng vào hoàn thành các nhiệm vụ chống khai thác IUU mà Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Với những kết quả đã đạt được trong năm 2025, TP Hồ Chí Minh được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ về chống khai thác IUU mà Chính phủ giao trong năm nay.
Đan Anh
(Thanh tra) - Với tinh thần “Quốc hội họp mỗi khi Nhân dân cần, đất nước cần”, nhiều quyết sách hệ trọng, mới, phức tạp, chưa từng có tiền lệ được ban hành kịp thời để tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo nền tảng quan trọng cho đất nước phát triển.
Hương Giang
T. Minh
Minh Nguyệt
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Lê Hải Hòa
Trung Hà
Trần Quý
Hoàng Long
Cảnh Nhật
Trần Kiên
Hữu Anh
Trần Kiên
Cảnh Nhật
Đan Anh
Tuấn Minh
Hải Lương
Trần Quý
Trọng Tài