Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bộ Công an thông tin về quy định lắp camera ở khoang xe khách

Hương Giang

Thứ tư, 31/12/2025 - 17:16

(Thanh tra) - Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, quy định xe kinh doanh vận tải hành khách từ 8 chỗ trở lên phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách nhằm tăng cường quản lý, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm.

Chiều 31/12, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 15 luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua.

Thông tin về những điểm mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh trật tự, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết trong Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã bổ sung quy định xe vận tải nội bộ phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Đ.X

Theo đó, ô tô kinh doanh vận tải hành khách dưới 8 chỗ (không kể chỗ của người lái xe), ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa, xe vận tải nội bộ phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh người lái xe.

Cũng theo luật sửa đổi, xe kinh doanh vận tải hành khách từ 8 chỗ trở lên (không kể chỗ của người lái xe) phải lắp thiết bị ghi nhận hình ảnh khoang chở khách.

Lý giải việc bổ sung các quy định này, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng cho biết quy định được bổ sung nhằm tăng cường quản lý, giám sát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi gây mất an toàn, vi phạm pháp luật trên phương tiện giao thông đường bộ, hướng tới ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông.

Luật cũng quy định lộ trình thực hiện phù hợp để bảo đảm tính khả thi, tránh lãng phí nguồn lực, tạo thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thời gian chuẩn bị điều kiện cần thiết để tuân thủ pháp luật.

Một nội dung đáng chú ý khác, theo Thứ trưởng Bộ Công an, sau khi sửa đổi luật đã bỏ quy định ô tô kinh doanh vận tải hành khách phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em khi chở trẻ em trên xe, để phù hợp thực tiễn.

Theo quy định của luật, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên ô tô, người lái xe không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế, trừ xe chỉ có một hàng ghế. Người lái xe cũng phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em, trừ ô tô kinh doanh vận tải hành khách.

Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước công bố 15 luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV thông qua. Ảnh: Đ.X

Cùng với đó, luật mới quy định thời gian lái xe liên tục của người lái xe không quá 4 giờ, trừ trường hợp bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan. Thời gian làm việc của người lái xe trong một ngày, một tuần thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động.

Theo quy định tại hiện hành, thời gian lái xe của người lái ô tô không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần; lái xe liên tục không quá 4 giờ và bảo đảm các quy định có liên quan của Bộ luật Lao động.

Như vậy, luật mới đã bỏ quy định thời gian lái xe của người lái ô tô là không quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Cũng tại họp báo, lãnh đạo các bộ, ngành đã giới thiệu các luật, pháp lệnh được công bố tại họp báo gồm: Luật Dẫn độ; Luật Chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp; Luật An ninh mạng; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Thi hành án hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; Luật Tương trợ tư pháp về hình sự; Luật Tình trạng khẩn cấp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp; Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND; Luật Viên chức; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cảnh sát môi trường.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Từ “mái nhà chung” đến sức mạnh 4.150 tỷ đồng đại đoàn kết

Từ “mái nhà chung” đến sức mạnh 4.150 tỷ đồng đại đoàn kết

(Thanh tra) - Trước thềm năm mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã có những chia sẻ, nổi bật nhất của năm qua từ nền tảng “mái nhà chung” sau tinh gọn, từ sức mạnh đại đoàn kết đã huy động hơn 4.150 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị bão lũ, tạo động lực mới cho vai trò kết nối xã hội năm 2026.

Thanh Lương

17:03 15/02/2026
Thủ tướng thị sát, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Hà Nội

Thủ tướng thị sát, tặng quà công nhân vệ sinh môi trường tại Hà Nội

(Thanh tra) - Trong không khí cả nước đón chào Tết cổ truyền, Xuân Bính Ngọ 2026, sáng 15/2 (tức 28 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm hỏi, động viên, tặng quà công nhân, người lao động đang trực tiếp làm vệ sinh môi trường tại Thủ đô Hà Nội.

Hương Giang

14:29 15/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm