Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Nhiều tàu quân sự Trung Quốc hiện diện ở Hoàng Sa

Chủ nhật, 06/07/2014 - 20:13

Trung Quốc vẫn duy trì 5 tàu quân sự bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu bảo vệ gần giàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất từ Cục Kiểm ngư Việt Nam, Trung Quốc duy trì khoảng 110-115 tàu các loại để bảo vệ giàn khoan, trong đó có 46-47 tàu Hải cảnh, 13-14 tàu vận tải, 14-15 tàu kéo, 30 tàu cá và 5 tàu quân sự tại khu vực Hoàng Sa của Việt Nam.

Các tàu Kiểm ngư của Việt Nam thực các đợt tiếp cận cách giàn khoan 10-11,5 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu bảo vệ của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Khi các tàu Việt Nam tiến vào gần giàn khoan thì các tàu của Trung Quốc đồng loạt tăng tốc độ, áp sát, ngăn cản và hú còi, không cho các tàu Việt Nam vào gần giàn khoan nhưng các tàu của Việt Nam vẫn chủ động tiến gần giàn khoan để thực hiện nhiệm vụ.

Tàu cá Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt ở Tây Tây Nam, cách giàn khoan 42-46 hải lý. Khoảng 30 tàu cá vỏ sắt dưới sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn cản, ép hướng các tàu cá của Việt Nam.

Liên quan vụ việc tàu cá Quảng Ngãi QNg  94912 TS cùng 6 ngư dân Việt Nam bị phía Trung Quốc bắt giữ ngày 3/7 vừa qua, ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng, Trưởng phòng Bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đại diện Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị phía Trung Quốc thông báo chính thức cho phía Việt Nam về vị trí tọa độ, lý do Trung Quốc bắt giữ tàu cá cùng 6 ngư dân Việt Nam. 

Trước đó, ngày 5/7/2014, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh thông tin và có các biện pháp bảo hộ đối với những ngư dân này.


Theo TPO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Công dân Việt Nam tại Venezuela an toàn sau động đất

Công dân Việt Nam tại Venezuela an toàn sau động đất

(Thanh tra) - Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 25/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, các công dân Việt Nam tại Venezuela vẫn an toàn sau trận động đất lớn.

Thanh Lương

21:26 25/06/2026
Đại sứ Nhà nước Palestine: “Câu chuyện Việt Nam” là nguồn cảm hứng cho hành trình xây dựng đất nước

Đại sứ Nhà nước Palestine: “Câu chuyện Việt Nam” là nguồn cảm hứng cho hành trình xây dựng đất nước

(Thanh tra) - Bày tỏ sự khâm phục trước những thành tựu phát triển của Việt Nam và các giá trị “đoàn kết, thống nhất, hòa giải, tri ân” của dân tộc Việt Nam, Đại sứ Nhà nước Palestine Saadi Salama khẳng định sẽ luôn mang theo “Câu chuyện Việt Nam” như một nguồn cảm hứng sâu sắc.

Thanh Lương

21:12 25/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm