Với tâm trạng vui mừng, trong thư cám ơn gửi đến Báo Thanh tra, chị Lê Thị Lan - đại diện cho nhóm 7 lao động thuộc Chi nhánh Giống lúa Khánh Nhạc bị chậm đóng bảo hiểm viết: Cám ơn Báo Thanh tra và phóng viên thời gian vừa qua đã nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi được chốt và nhận sổ BHXH.

Như Báo Thanh tra đã đưa tin, tháng 1/2003, nhóm 7 lao động được Cty Giống cây trồng Ninh Bình tuyển dụng làm công nhân trồng trọt tại Chi nhánh Giống lúa Khánh Nhạc, theo phương thức hợp đồng lao động không xác định thời hạn và đóng BHXH theo mức lương bậc 1, hệ số 1,4. 

Từ năm 2017, khi Chi nhánh Giống lúa Khánh Nhạc giải thể, người lao động vẫn tiếp tục bỏ tiền túi ra nộp cho Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình để đóng bảo hiểm.

Mặc dù công ty đã thu đủ tiền của người lao động nhưng lại không nộp cho cơ quan BHXH. Cho rằng có dấu hiệu chiếm dụng tiền bảo hiểm người lao động tự đóng của công ty đã và đang làm ảnh hưởng đến đời sống, người lao động đã có đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Tính đến tháng 5/2023, Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình còn chậm đóng bảo hiểm cho người lao động với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng, trong đó, đã đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm tai nạn nghề nghiệp, bệnh nghề nghiệp cho 11 lao động đến hết tháng 11/2017; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp cho 11 lao động đến tháng 9/2020; đã đóng bảo hiểm y tế cho 11 lao động đến hết tháng 12/2022.

Tháng 6/2019, Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình đã bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt vi phạm hành chính 170 triệu đồng, tại Quyết định số 324/QĐ-XPVPHC.

Đến tháng 1/2023, Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình tiếp tục bị UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt vi phạm hành chính 150 triệu đồng, tại Quyết định số 44/QĐ-XPHC.

Đến nay đã có 7 lao động thuộc Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình được chốt đóng bảo hiểm và BHXH tỉnh Ninh Bình đã trao sổ BHXH, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho họ.

Vẫn còn nhiều người lao động khác đang chịu ảnh hưởng không tốt từ việc việc chậm đóng tiền bảo hiểm với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng của Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình. Trong đó có số tiền người lao động tự đóng và 10,5% tiền bảo hiểm do người lao động phải đóng phía công ty đã trừ vào lương hàng tháng.

Vậy có hay không việc Cty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình chiếm dụng tiền đóng bảo hiểm của người lao động, đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục vào cuộc thanh tra, kiểm tra và có kết luận cuối cùng để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động cũng như ngân sách Nhà nước, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm theo quy định để thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Trung Hà