Xét Tờ trình số 448/TTr-STNMT ngày 18/10/2023 của Sở TNMT, UBND tỉnh Lâm Đồng thống nhất chấm dứt hiệu lực toàn bộ Văn bản số 7183/UBND-ĐC ngày 25/10/2017 của UBND tỉnh về việc chấp thuận ranh giới, diện tích đất để thực hiện DA Khu dân cư số 1, phường 8, TP Đà Lạt kể từ ngày 23/10/2023.

UBND tỉnh giao Sở TNMT, UBND TP Đà Lạt và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng các quy định liên quan đến quyền lợi của người sử dụng đất thuộc khu vực này theo quy định của pháp luật.

Ngay sau khi UBND tỉnh có văn bản trên, UBND TP Đà Lạt đã có văn bản giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Đà Lạt, báo cáo, đề xuất gửi Phòng TNMT trước ngày 5/11/2023 để thẩm định, trình UBND TP thu hồi, hủy bỏ toàn bộ thông báo thu hồi đất thuộc DA trên.

Trước đó, liên quan đến DA trên, Báo Thanh tra đã có bài phản ánh “Cần giải quyết cho người dân sớm ổn định tại Dự án Khu dân cư số 1”.

Qua tìm hiểu, DA Khu dân cư số 1, phường 8 là DA dân cư lớn nhất tại TP Đà Lạt, được các cấp chính quyền tỉnh Lâm Đồng quy hoạch, kêu gọi đầu tư từ năm 2004. Mặc dù, DA đã bàn giao cho một số doanh nghiệp để triển khai nhưng đến nay tất cả cũng mới chỉ thực hiện trên... giấy. Chính DA “treo” này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến quyền lợi chính đáng của hàng trăm hộ dân tại đây.

Theo quy hoạch, DA Khu dân cư số 1 có quy mô 87 ha, trong đó có các phân khu chức năng, như khu nhà ở biệt thự và khu nhà ở xã hội chiếm tỷ lệ 45,1%, còn lại là các công trình công cộng và dịch vụ thương mại với trường mẫu giáo, trường tiểu học, khu công viên cây xanh, hồ nước, cảnh quan, đường giao thông... với mức vốn đầu tư thực hiện DA khoảng 1.680 tỷ đồng.

Doanh nghiệp gần đây nhất được UBND tỉnh giao và cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu ngày 9/8/2017 để triển khai DA Khu dân cư số 1 là Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị Đất Việt (Cty Đất Việt).

Từ năm 2017 đến 2020, doanh nghiệp trên và các cơ quan chức năng TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xúc tiến nhiều thủ tục liên quan đến công tác quy hoạch, tính toán diện tích thu hồi, áp giá bồi thường giải phóng mặt bằng... Thậm chí, năm 2018 hàng trăm hộ dân đã có thông báo thu hồi quyền sử dụng đất (QSDĐ) để chủ đầu tư triển khai DA.

Theo người dân phản ánh, gần 20 năm “nằm” trong vùng quy hoạch, khi nhận được thông báo thu hồi đất hầu hết đều được mọi người đồng tỉnh, ủng hộ và sẵn sàng bàn giao mặt bằng theo chủ trương để thực hiện DA khi các bên đạt được thỏa thuận.

Từ đó tới nay, DA này lại rơi vào tình trạng “án binh bất động”. Điều đáng nói, khi đã có thông báo thu hồi đất nhưng đã gần 5 năm không được thực hiện việc khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản gắn liền với đất để lập phương án bồi thường… Mặc dù trong thông báo cũng ghi rất rõ là nhà nước sẽ khảo sát, đo đạc, kiểm đếm ngay khi có thông báo này nhưng tới nay thì… chẳng thấy đâu.

Thực trạng trên khiến hàng trăm gia đình đã có thông báo thu hồi đất bị ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng, không dám đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ lao động, sản xuất vì sợ khi nhà nước thu hồi, bồi thường không tương xứng với giá cả đã đầu tư.

Ngoài ra, không thể thế chấp vay vốn ngân hàng để tái đầu tư sản xuất. Những giao dịch khác liên quan tới QSDĐ của hàng trăm hộ dân thuộc DA trên cũng lâm vào cảnh “đóng băng”, không thể chuyển nhượng QSDĐ, chia tách thửa đất, trao tặng, thừa kế tài sản…

Vũ Linh