Vì mục tiêu thông tuyến

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 28/5/2019, Công ty Nguyễn Vinh và Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Công trình Tây An (Công ty Tây An) tiến hành ký kết Hợp đồng kinh tế số 2805/2019/HĐKT về việc cung cấp vật liệu cát đắp nền đường phục vụ thi công gói thầu XL11 - Dự án Xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thuý, Giám đốc Công ty Nguyễn Vinh cho biết, ngày 14/4/2020, ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức cuộc họp với các thành phần tham dự gồm: Công ty CP BOT Trung lương - Mỹ Thuận, Tập đoàn Đèo Cả, Công ty Tây An, các nhà thầu phụ, Công ty Nguyễn Vinh và các nhà cung cấp vật liệu khác.

Tại cuộc họp, Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và Tập đoàn Đèo Cả đứng ra bảo lãnh cho Công ty Tây An trong việc thanh toán đối với các nhà cung cấp vật liệu xây dựng công trình, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo cho việc thông tuyến trước ngày 31/12/2020.

Do có sự bảo lãnh và yêu cầu trên, nên doanh nghiệp tăng tốc cung ứng đầy đủ vật liệu với số lượng lớn cho Công ty Tây An thi công Gói thầu XL11.

Cũng theo bà Thuý, ngày 28/4/2020 và ngày 8/5/2020, đơn vị đã được Tập đoàn Đèo Cả (nhà thầu chính) thanh toán tiền 2 đợt hơn 7 tỷ đồng, điều này đã tạo niềm tin rất lớn đối với doanh nghiệp. Còn đợt thanh toán công nợ cuối cùng ngày 28/5/2020, với số tiền hơn 13,5 tỷ đồng, đến nay, Công ty Tây An và Tập đoàn Đèo Cả vẫn chưa giải quyết, xử lý dứt điểm.

Trong hồ sơ thanh toán vật liệu bà Thuý cung cấp, bảng xác định giá trị khối lượng tập kết hoàn thành đề nghị thanh toán, bảng xác nhận khối lượng tập kết công trình… đều có chữ ký xác nhận đại diện lãnh đạo Công ty Tây An, đại diện lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả kèm dấu của Tập đoàn Đèo Cả hoặc dấu của Ban Điều hành Dự án Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thuộc Tập đoàn Đèo Cả.

leftcenterrightdel
 Các chứng từ Công ty Nguyễn Vinh cung cấp liên quan đến việc thanh toán có chữ ký của lãnh đạo và con dấu của Tập đoàn Đèo Cả. Ảnh: Đ.M

Từ các cơ sở trên, Công ty Tây An đề xuất Tập đoàn Đèo Cả thanh toán tiền cho đơn vị bán hàng theo thông tin và số tài khoản của đơn vị thụ hưởng là Công ty Nguyễn Vinh.

Chính vì có chữ ký và con dấu của lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả trong các chứng từ thanh toán và Tập đoàn Đèo Cả đã thanh toán cho Công ty Nguyễn Vinh 2 đợt nên doanh nghiệp đã tin tưởng và huy động mọi nguồn lực, tăng tốc cung cấp vật liệu, góp phần cho công trình hoàn thành kịp tiến độ.

Doanh nghiệp khiếu nại khắp nơi

Từ khi hồ sơ thanh toán vật liệu (đợt 3) được lãnh đạo Tập đoàn Đèo Cả và Công ty Tây An xác nhận, sau đó Công ty Tây An đề xuất Tập đoàn Đèo Cả thanh toán cho Công ty Nguyễn Vinh ngày 28/5/2020, đến nay, Công ty Nguyễn Vinh vẫn chưa nhận được một khoản thanh toán nào từ nhà thầu trên.

Ngày 25/8/2020, ông Trần Minh Tuấn, Giám đốc Công ty Tây An có văn bản gửi Công ty Nguyễn Vinh gia hạn thời gian thanh toán công nợ. Theo đó, trong tháng 9/2020, Công ty Tây An sẽ thanh toán trước 50% số tiền theo đối chiếu công nợ và số nợ còn lại thanh toán vào tháng tiếp theo.

Thời gian sau đó, Công ty Tây An vẫn không thanh toán theo cam kết.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thuý, những lần họp có sự chủ trì của Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Tiền Giang và các đơn vị liên quan để bàn bạc, giải quyết các vấn đề liên quan đến công nợ cho các nhà cung cấp vật liệu, đại diện Công ty Tây An hầu như vắng mặt.

leftcenterrightdel
 Văn bản của UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận yêu cầu các đơn vị, Tập Đoàn Đèo Cả phối hợp, rà soát đưa ra phương án xử lý dứt điểm công nợ giữa các bên liên quan. Ảnh: Đ.M

Ngày 3/8/2021, Công ty Tây An có có Văn bản số 3/8/2021/CV/TA gửi Tập đoàn Đèo Cả về việc thanh toán công nợ cho Công ty Nguyễn Vinh, xác nhận nợ với Công ty Nguyễn Vinh và cam kết trích 50% giá trị các đợt thanh toán của Gói thầu XL11 và XL14 để trả cho Công ty Nguyễn Vinh đến khi hết nợ.

Công ty Nguyễn Vinh đã nhiều lần gửi đơn và liên hệ đến Tập đoàn Đèo Cả, Công ty Tây An, Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và các đơn vị liên quan để đề nghị, hỗ trợ thanh toán, nhưng đến nay, tình trạng nợ đọng kéo dài vẫn chưa được xử lý.

Công ty Nguyễn Vinh đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ phản ánh vụ việc.

Ngày 28/4/2022, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 2697/VPCP-V.I yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo, kiểm tra, rà soát và giải quyết theo quy định; đề nghị thông báo kết quả giải quyết cho Văn phòng Chính phủ.

Liên quan đến vụ việc, phóng viên đã liên hệ đại diện Tập đoàn Đèo Cả và cung cấp các tài liệu liên quan đến các chứng từ làm cơ sở thanh toán cho Công ty Nguyễn Vinh. Đến nay, đơn vị vẫn chưa có thông tin phản hồi.

Đinh Mười - Đông Hà