Theo phản ánh của một số người dân, thời gian gần đây trên địa bàn TP Lào Cai và thị trấn Sapa xuất hiện một số cửa hàng bán lẻ gas mang thương hiệu Bắc Đại An của Công ty TNHH Vận tải Dầu khí Opec (Cty) có địa chỉ tại Lô 19, đường Thủ Dầu Một, Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai.

Tem dán trên cổ bình gas cho biết bình gas được chiết nạp tại đúng địa chỉ trên.

Ngoài ra, Cty còn treo quảng cáo gas Đại An (có địa chỉ tại 425 đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa), “tri ân khách hàng mừng sinh nhật một năm” trên ô tô tải và chạy khắp huyện Sapa. 

Theo một số đại lý kinh doanh gas cho biết, gas Đại An quảng cáo chỉ bán 230 nghìn đồng/một bình 12kg, là bằng giá của hãng khác cấp cho các đại lý. Như vậy, giá gas Đại An sẽ thấp hơn các hãng gas khác đang bán trên thị trường Lào Cai.

Ngoài cửa hàng gas được quảng cáo và giới thiệu rầm rộ tại số 425 đường Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa thì tại TP Lào Cai còn có một cửa hàng gas Đại An nữa tại số 3 phố Đinh Lễ cũng được treo bảng biển hiệu và bày bán các sản phẩm công khai.

Mặc dù chưa được cơ quan nào chức năng tỉnh Lào Cai cấp phép nhưng thương hiệu gas Đại An vẫn rầm rộ quảng cáo, bày bán công khai như này. Ảnh: TN

Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an tỉnh Lào Cai: Địa chỉ dán trên tem các bình gas, được đăng ký là Xưởng Sang chiết gas LPG của Doanh nghiệp Ttư nhân Thanh Liên, địa chỉ tại Lô 19, đường Thủ Dầu Một, Khu công nghiệp Bắc Duyên Hải, phường Duyên Hải, TP Lào Cai chứ không phải là Công ty TNHH Vận tải Dầu khí Opec.

Một lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC cho biết, hiện tại cơ sở này đã được thẩm duyệt hồ sơ thiết kế về PCCC chứ chưa được cấp phép về an toàn PCCC chữa cháy. Như vậy, tại địa chỉ trên chưa được phép sang chiết nạp khí gas để kinh doanh thương mại, nếu đơn vị có làm việc đó là không đúng.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai: Trên địa bàn mới có 3 thương hiệu gas được cấp phép, trong đó có 2 đơn vị đã đi vào hoạt động còn một đơn vị đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý. Hiện tại, Sở chưa cấp phép cho thương hiệu gas Đại An hoạt động trên địa bàn. Nếu đơn vị trên vẫn sang chiết nạp gas vào bình và bán trên thị trường thì trách nhiệm quản lý và kiểm tra là thuộc về lực lượng Qauản lý thị trường (QLTT), tuy nhiên qua thông tin này chúng tôi sẽ cho kiểm tra cụ thể.

Ngay tại buổi trao đổi với PV Báo Thanh tra, ông Giang đã gọi điện cho phòng chức năng kiểm tra 2 địa chỉ đang bày bán gas Đại An tại số 3 phố Đinh Lễ, TP Lào Cai và số 425 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa. Kết quả cho thấy, cửa hàng số 3 Đinh Lễ TP Lào Cai chưa được cấp phép hoạt động bán lẻ gas, còn cửa hàng ở 425 Điện Biên Phủ được cấp cho một đơn vị khác.

Ông Giang cho biết thêm, ngay sau buổi làm việc sẽ cho phòng chức năng đi kiểm tra cụ thể, nếu phát hiện sai phạm sẽ yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Đây là hình ảnh cửa hàng lúc Cục phó và Đội trưởng Đội QLTT  TP Lào Cai đến kiểm tra. Trước đó mấy chục phút hàng vẫn còn bày bán công khai. Ảnh: TN

Trước đó, sáng ngày 7/12, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với ông Nguyễn Bá Bình, Phụ trách Cục QLTT tỉnh Lào Cai, kiêm Phó Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai làm việc. Đồng thời cung cấp thông tin về 2 cửa hàng kinh doanh gas tại các địa chỉ trên; đề nghị được kiểm tra cụ thể tại cửa hàng số 3 phố Đinh Lễ, TP Lào Cai.

Thật bất ngờ là, trước đó cửa hàng vẫn hoạt động bình thường nhưng khi PV cùng Đội QLTT TP Lào Cai từ Cục QLTT đến cửa hàng (cách đó mấy km) thì người của cửa hàng bắt đầu dọn cất các mặt hàng gas và đóng cửa đi mất. 

Sự việc được PV ghi lại toàn bộ quá trình.

Khi Đội QLTT TP Lào Cai đến nơi, cửa hàng đã khóa cửa và không còn hoạt động. Cuối cùng cán bộ QLTT và cảnh sát kinh tế phải ra về.

Trao đổi với PV về việc có lộ thông tin hay không, theo ông Nguyễn Bá Bình, trước đó ông có điện sang cho cảnh sát kinh tế, vì ông là Phó trưởng Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh nên khi cần ông phải huy động lực lượng công an để phối hợp và ông khẳng định mình không để lộ bất cứ thông tin gì về việc này.

Ông Bình cũng yêu cầu Đội QLTT TP Lào Cai chốt tại cửa hàng số 3 Đinh Lễ để kiểm tra cụ thể xem tình hình thế nào, đồng thời yêu cầu Đội QLTT huyện Sapa kiểm tra tại cơ sở số 425 đường Điện Biên Phủ.

Tuy nhiên, không biết việc kiểm tra như thế nào mà những ngày sau đó, PV quan sát các cửa hàng này vẫn bày bán công khai như chưa hề có chuyện xảy ra.

Điều này không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi có sự bảo kê tiếp tay thì mới có chuyện một thương hiệu gas không phép mà lại hoạt động công khai. Vì theo một đại lý bán lẻ gas tại TP Lào Cai cho biết: Một cửa hàng bày bán hàng chục bình gas loại từ 12kg đến 45kg ngay tại những mặt phố như vậy mà lực lượng QLTT không hay biết là chuyện rất lạ.

“Theo quy định đối với bình gas lon loại nhỏ dùng cho bếp gas mini chỉ cần sử dụng lại lần thứ 2 là đã bị phạt 1 triệu đồng nhưng đây hàng chục bình gas bày bán công khai khi chưa được cấp phép mà không bị xử lý thì rõ ràng là có vấn đề” - đại lý gas cho biết thêm.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trung Hà