Theo dõi Báo Thanh tra trên
(Thanh tra) - Ngày 26/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã dự Lễ khởi công Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) Thái Bình.
Lễ khởi công được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới Khu công nghiệp VSIP tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Ảnh: N.Bắc
Đây là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lawrence Wong; lễ khởi công được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới Khu công nghiệp VSIP tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Thời gian qua, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại là điểm sáng, luôn chiếm vị trí quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Singapore.
Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia phát triển thành công nhất mô hình khu công nghiệp của Singapore với 20 khu VSIP - biểu tượng cho quan hệ hợp tác hiệu quả, bền vững, lâu dài giữa hai Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước.
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp VSIP Thái Bình có quy mô 333,4 ha và tổng số vốn đầu tư lên tới hơn 4.932 tỷ đồng (tương đương gần 212 triệu USD). Dự án do Công ty cổ phần Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam - Singapore là nhà đầu tư.
Nhờ ưu thế kết nối với các trung tâm kinh tế và chuỗi cung ứng toàn cầu, VSIP Thái Bình là điểm đến lý tưởng phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn, bao gồm linh kiện điện tử, cơ khí chế tạo, công nghiệp phụ trợ và năng lượng tái tạo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể
Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện Singapore là nhà đầu tư FDI lớn thứ hai tại Việt Nam với tổng vốn lũy kế hơn 80 tỷ USD và đang tăng với tốc độ nhanh nhất, như riêng năm 2024, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn hơn 10 tỷ USD.
Đánh giá trong tổng thể quan hệ hai nước, các khu công nghiệp VSIP là một biểu tượng và mô hình VSIP thế hệ 1 đã rất thành công, Thủ tướng cho biết tại hội đàm, hai bên đã thống nhất nâng cấp mô hình này, triển khai các khu VSIP thế hệ thứ hai theo hướng bền vững, thông minh, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, nâng cao trách nhiệm môi trường và xã hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: N.Bắc
Cùng với phát triển công nghiệp, các khu VSIP này còn phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thương mại, dịch vụ và đô thị, theo Thủ tướng.
Ông bày tỏ kỳ vọng, mô hình VSIP 2.0 sẽ thành công hơn nữa, góp phần phát huy thế mạnh mang tính bổ sung giữa hai nền kinh tế, "cái gì Singapore thiếu hụt thì Việt Nam có thể bổ sung, cái gì là thế mạnh của Singapore thì Việt Nam có nhu cầu", với tinh thần nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ Nhân dân và doanh nghiệp; góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, sâu đậm, thực chất, hiệu quả hơn.
Ông mong các cơ quan liên quan của hai bên phát huy tinh thần đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được, mang lại lợi ích thiết thực cho hai đất nước, hai dân tộc.
Các khu VSIP tại Việt Nam cũng sẽ tăng cường tính kết nối hai nước
Thủ tướng Singapore đánh giá VSIP là "hòn đá tảng" trong quan hệ hợp tác song phương suốt 3 thập kỷ qua và ngay từ đầu đã đạt những tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng cao, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Các khu VSIP cũng khẳng định niềm tin của phía Singapre vào tiềm năng và sự phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Lawrence Wong phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: N.Bắc
Thủ tướng Lawrence Wong nhận định, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện không chỉ gồm tất cả những lĩnh vực hợp tác đang có, mà còn gồm những lĩnh vực đang nổi lên như đổi mới sáng tạo, kinh tế số, kinh tế xanh, công nghệ cao.
Thủ tướng Lawrence Wong cho biết, hai bên sẽ xem xét các cách thức khác nhau để xây dựng, phát triển các khu VSIP thông minh hơn, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ; tiết kiệm chi phí hơn, hiệu quả hơn; tốt hơn cho môi trường, xanh hơn với các nguồn năng lượng tái tạo, điện sạch.
Nhắc tới nhà máy của Lego sử dụng điện mặt trời tại khu công nghiệp VSIP ở Bình Dương, Thủ tướng Singapore cho rằng đây là một mô hình, ví dụ hết sức cụ thể và hiệu quả về nỗ lực sản xuất xanh, giảm phát thải theo xu thế trên thế giới.
Các khu VSIP tại Việt Nam cũng sẽ tăng cường tính kết nối, Thủ tướng Lawrence Wong lấy ví dụ khi VSIP Thái Bình sớm được kết nối với cảng Lạch Huyện, Hải Phòng bằng đường cao tốc, khu VSIP này sẽ trở nên hết sức quan trọng trong hỗ trợ các nhà máy lớn trong khu vực lân cận và thu hút đầu tư vào công nghệ cao, những ngành sản xuất, chế tạo.
Thủ tướng Lawrence Wong cảm ơn sự đóng góp quan trọng của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong phát triển các khu VSIP cũng như quan hệ Việt Nam - Singpore; đòng thời bày tỏ tin tưởng các khu VSIP sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, là trung tâm đổi mới sáng tạo, đi đầu về phát triển bền vững và là trụ cột trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Singapore.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 11894/VPCP-CN ngày 3/12/2025 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long, Trưởng Đoàn công tác số 3 về việc đẩy nhanh tiến độ các dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Chí Thạnh - Vân Phong, Vân Phong - Nha Trang và các dự án thành phần 1, 3 cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.
T. Minh
(Thanh tra) - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 664/TB-VPCP ngày 3/12/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại cuộc họp về chuẩn bị Tổ chức Lễ khánh thành, khởi công các công trình, dự án quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
T. Minh
Nam Dũng
Nhật Minh
Thanh Hoa
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật
Văn Thanh
Bình Yên
Bảo Anh
Chu Tuấn
Cảnh Nhật
Yến Nhi
Trí Vũ