Trong cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ở và làm việc rất nhiều nơi, trong đó Thủ đô Hà Nội là nơi Người gắn bó lâu nhất.

Hà Nội ghi dấu 292 địa danh liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

Hà Nội là nơi ghi dấu tình cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô. Bác luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa cho cả nước.

Trưng bày chuyên đề “Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội” sẽ giới thiệu đến công chúng hơn 200 tài liệu hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tất cả tập trung làm rõ tư tưởng, tình cảm và những lời căn dặn ân cần, sâu sắc của Người - di sản vô giá, kim chỉ nam cho mọi hoạt động của Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp nhân dân Hà Nội, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn hiến, văn minh, hiện đại. 

Trưng bày chia thành 3 chủ đề.

Phần 1: "Thủ đô Hà Nội với Bác Hồ" giới thiệu tài liệu, hiện vật về những địa điểm ghi dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động các mạng của Bác Hồ tại Hà Nội: Hà Nội đón Bác; hưởng ứng lời kêu gọi của Bác, Hà Nội đóng góp tinh thần vật chất cho kháng chiến thông qua các phong trào "Hũ gạo cứu đói", "Diệt giặc dốt", mít tinh, bầu cử…; Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch; ngày Bác đi xa. Đây cũng là phần trưng bày nhiều tư liệu về Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Phủ Chủ tịch và hình ảnh về ngày Bác mất.

Phần 2: "Bác Hồ với Thủ đô Hà Nội" nêu rõ sự quan tâm, chỉ đạo của Bác Hồ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội trên các lĩnh vực: Xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, an ninh quốc phòng; phát triển kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục; tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân (phụ nữ, công nhân, nông dân, nhi đồng). Trong phần trưng bày này còn có nhiều tư liệu, hình ảnh về tình cảm của Người với các tầng lớp nhân dân.

Phần 3: "Hà Nội làm theo lời Bác" thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết một lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân không ngừng xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển, văn minh và hiện đại theo lời dạy của Bác. Trong đó có tư liệu, hình ảnh về quy hoạch phát triển Thủ đô, thành tựu phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển người Hà Nội thanh lịch văn minh.

leftcenterrightdel
 Nhiều hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được giới thiệu đến công chúng Thủ đô. Ảnh: Bảo tàng Hà Nội

Nhân dịp này, Bảo tàng Hà Nội cũng khai mạc không gian nghệ thuật “Sen thư pháp” giới thiệu gần 40 tác phẩm “Sen thư pháp” kết hợp với những bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những câu châm ngôn về cuộc sống.

Đây là những tác phẩm nằm trong bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hoá Việt" của bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - kỷ lục gia được tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập vào ngày 17/4/2021 là người sở hữu bộ sưu tập đa dạng các tác phẩm có hình tượng sen và đã được triển lãm ở nhiều nơi trong nước.

Toàn bộ không gian trưng bày được trang trí theo nghệ thuật sắp đặt, như một lời tri ân và là tấm lòng của những người dân Hà Nội luôn biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Ban Tổ chức bố trí một góc thư viện để phục vụ khách tham quan nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trưng bày kéo dài đến hết năm 2023 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm.
Thái Hải