Tham dự có ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; ông  Nguyễn Sinh Hùng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội; ông Lê Quốc Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An cùng c các anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân các liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn, các nhân chứng lịch sử, cựu thanh niên xung phong, các lực lượng từng tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại Truông Bồn.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân nhấn mạnh: Truông Bồn là một biểu tượng sáng ngời của tinh thần Xô Viết, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Nơi đây, 55 năm trước, tháng 10/1968, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của “Tiểu đội thép” đã anh dũng hi sinh, làm nên khúc tráng ca Truông Bồn bất tử. Với vị trí đặc biệt trọng yếu trên tuyến đường 15A huyết mạch, bảo đảm vận chuyển chi viện cho chiến trường miền Nam, Truông Bồn đã ghi đậm những chiến công đánh Mỹ, những gian khổ, hy sinh của lớp lớp thanh niên xung phong, những người lấp hố bom, mở đường không biết mỏi, những người đứng giăng hàng làm “cọc tiêu sống” cho xe đi trong đêm tối.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, khói hương chưa bao giờ tắt ở nơi chiến trường từng một thời khói lửa. Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một huyền thoại sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; ông Nguyễn Xuân Thắng - Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương biểu dương, đánh giá cao các thành tựu toàn diện về kinh tế - xã hội của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua, đặc biệt là công tác chăm sóc người có công, quan tâm xây dựng địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc ngợi ca sự kiện lịch sử Truông Bồn, tôn vinh những tấm gương hy sinh tuổi xuân, xương máu để tô thắm cho mảnh đất này diễn ra hằng năm, trở thành dịp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, lan tỏa lòng yêu nước, tri ân, tưởng niệm người đi trước.

Cùng với đó, Ban Tổ chức chương trình còn phối hợp thực hiện các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, hỗ trợ các thương binh, bệnh binh, người có công tại địa phương, qua đó góp phần làm sáng thêm đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đồng thời mong muốn sự đồng hành của Báo Nhân Dân và các cơ quan, ban, ngành cần có kế hoạch bảo tồn lâu dài và phát huy hiệu quả giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống tại Khu Di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, truyền thống cách mạng tự hào của tỉnh, với nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục truyền thống phong phú, sáng tạo, để bản hùng ca Truông Bồn tiếp tục lan tỏa, đọng lại nơi sâu thẳm trái tim của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.

Trong Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Dấu chân anh hùng”, ngoài màn trình diễn thực cảnh, có sự tham gia của chính người dân Truông Bồn, để họ tự kể câu chuyện lịch sử của chính mình, cũng là lần đầu tiên, Ban Tổ chức kết hợp trình diễn sân khấu với công nghệ hiện đại mô tả những nét nổi bật của vùng đất Truông Bồn, cũng như nhấn mạnh sự tri ân, lòng biết ơn và tưởng nhớ những người đã ngã xuống.

Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 14 sổ tiết kiệm tặng thân nhân 13 gia đình liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn và nhân chứng lịch sử Trần Thị Thông; trao ủng hộ 50 căn nhà tình nghĩa trị giá 2,5 tỷ đồng để cùng tỉnh Nghệ An chung tay thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội.

Đức Anh