Thông tin từ Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang cho biết, công trình Tượng đài Bác Hồ mang ý nghĩa chính trị đặc biệt, thể hiện tình yêu của người dân Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam trên vùng biển Tây Nam.

Công trình Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ được xây dựng tại phường Dương Đông, với quy mô 7,45ha, tại khu vực quy hoạch xây dựng khu trung tâm đô thị, thương mại - dịch vụ, cảng biển hành khách quốc tế, khu hành chính tập trung mới của Phú Quốc - nơi sinh hoạt vui chơi, giải trí của người dân trên đảo và cũng là nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước tham quan.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh về khu Tượng đài Bác Hồ rộng hơn 7,45ha. Ảnh: HK

Tượng đài Bác Hồ và phù điêu là hạng mục quan trọng nhất của công trình.

Tượng đài Bác Hồ với tổng chiều cao 20,7m; trong đó: Tượng Bác chất liệu hợp kim đồng cao 18m, đế tượng chất liệu hợp kim đồng cao 0,3m, bệ tượng chất liệu đá tự nhiên cao 2,4m.

Tượng Bác đặt tay phải lên ngực trái thể hiện ý nghĩa “miền Nam trong trái tim tôi”.

Tượng Bác và đế tượng đúc bằng chất liệu hợp kim đồng gồm: 83.381kg đồng; 2.922kg chì; 5.859kg thiếc; 1.131kg niken; 102kg đất hiếm, bên trong có khung thép không gỉ. Tượng Bác Hồ được chế tác tại làng đúc đồng truyền thống của huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.

Không gian đặt tượng đài là đảo Phú Quốc nên đã chọn mẫu trang phục Bác Hồ thường mặc có áo khoác không cài khuy, bay nhẹ theo gió nhằm tạo cảm giác phóng khoáng của thiên nhiên biển đảo, sự tự nhiên hòa đồng của Bác Hồ với người dân…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh khu đền thờ Bác. Ảnh: H.K

Phía sau lưng Tượng đài Bác Hồ là dãy phù điêu gồm 484 tấm đá ghép thành. Phù điêu gồm 2 mặt: Mặt trước là những hình ảnh danh lam thắng cảnh, địa danh tiêu biểu từ vĩ tuyến 17 trở vào Nam gắn liền với cuộc đời hoạt động của Bác Hồ; mặt sau là những hình ảnh danh lam thắng cảnh, địa danh tiêu biểu gắn liền với Kiên Giang, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam từ mũi Sa Vĩ (Quảng Ninh) đến đảo Thổ Châu, TP Phú Quốc…

Riêng nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh có 3 phần nội dung: Câu chuyện kể về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; về tình cảm thiêng liêng sâu nặng của Bác với đồng bào, chiến sĩ miền Nam và sự quan tâm của Người trong việc giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Lễ khánh thành Tượng đài Bác Hồ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 19/5, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Dương Đông, TP Phú Quốc. Tượng đài được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công trình Tượng đài Bác Hồ được khánh thành cũng góp phần tăng cường quảng bá về những giá trị văn hóa, truyền thống lịch sử và tiềm năng phát triển, sản phẩm du lịch của tỉnh Kiên Giang nói chung và của thành phố du lịch biển, đảo Phú Quốc nói riêng đến Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Hoàn Khánh