Chương trình có sự tham dự của ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Trần Hồng Hà, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

76 năm về trước, Lời kêu gọi Thi đua ái quốc ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử đặc biệt.

Sau Chiến thắng Việt Bắc (Thu Đông 1947), theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã ra Chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc, quy tụ sức mạnh của lòng yêu nước và truyền thống đoàn kết dân tộc, tạo nên một phong trào hành động thiết thực của toàn dân, huy động mọi lực lượng, mọi sáng kiến và tài năng của toàn dân vào công cuộc kháng chiến kiến quốc.

 Thực hiện Chỉ thị này, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi, chính thức phát động cuộc vận động thi đua ái quốc.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy phát biểu tại chương trình. Ảnh: TH 

“76 năm đã trôi qua, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đã phát động và tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp trong đời sống xã hội, trong mọi tầng lớp Nhân dân. Từ những phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực đã góp phần tạo nên động lực to lớn, cổ vũ, động viên đồng bào và chiến sĩ cả nước vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, chung sức, đồng lòng làm nên những thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa”, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cho biết.

Ông Nguyễn Anh Vũ, Tổng Biên tập Báo Văn hóa chia sẻ, thời gian đã lùi xa nhưng nội dung, giá trị và ý nghĩa của “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” cho đến ngày hôm nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Những tư tưởng trong “Lời kêu gọi Thi đua ái quốc” luôn mang tính thời sự nóng hổi, được quán triệt, học tập và thực hành sâu rộng trong cả nước.

“Chương trình nghệ thuật Việt Nam - Khát vọng vươn xa không chỉ nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước mà còn là lời tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay, thông qua dòng chảy âm nhạc để khơi gợi, tiếp thêm động lực, nhân lên tình yêu quê hương đất nước, bằng những việc làm cụ thể để tiếp tục cống hiến, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp”, Tổng Biên tập Báo Văn  hóa Nguyễn Anh Vũ nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình. Ảnh: TH

Là một chương trình nghệ thuật mang tính chính luận, có chiều sâu, dòng chảy âm nhạc trong “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” góp phần bồi đắp cho các thế hệ người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay về lòng yêu nước, về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng đổi mới, sáng tạo và tinh thần cống hiến để góp phần tạo nên những kỳ tích trong công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Với ba chủ đề: "Người đi tìm hình của nước", "Lời kêu gọi ái quốc”, “Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc”, chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” đã tạo nên một không gian nghệ thuật với nhiều cung bậc cảm xúc mà mạch nguồn là tình yêu quê hương đất nước, là khát vọng cống hiến, là sự biết ơn và tình cảm kính yêu đối với Bác Hồ - vị cha già dân tộc.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Không gian nghệ thuật sâu lắng, với dòng chảy âm nhạc được phác dựng từ sự kết nối những nhạc phẩm sống cùng năm tháng

Trong chương trình, những bài hát, giai điệu đi cùng năm tháng một lần nữa được cất lên với giọng ca của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Từ bản mashup Đất nước lời ru - Giai điệu Tổ quốc mở đầu chương trình với giọng ca của cặp đôi NSƯT Tân Nhàn - Hoàng Tùng, đêm nhạc tiếp nối với giai điệu ngọt ngào, gần gũi và chất chứa nhớ thương bóng hình vị cha già dân tộc, qua những ca khúc Dấu chân phía trước (ca sĩ Trọng Tấn - Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn Selena), Từ Làng Sen (NSƯT Tân Nhàn và Vũ đoàn Selena), Miền Nam nhớ mãi ơn Người (ca sĩ Anh Thơ và Vũ đoàn Selena), Người đi tìm hình của nước (NSND Quốc Hưng, ca sĩ Hà My cùng Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn Selena).

leftcenterrightdel
 

Phần II của đêm nhạc - “Lời Thi đua ái quốc” được mở đầu với những thước phim phóng sự “Toàn quốc kháng chiến - Bước chuyển lớn của cách mạng Việt Nam”; cùng những khúc ca cách mạng, ngợi ca tình yêu Tổ quốc và tinh thần cống hiến, tự nguyện chiến đấu, xây dựng đất nước: Tiếng hát trên đường quê hương (biểu diễn: Nhóm Đồng Xanh), Hát cho dân tôi nghe (NSƯT Hoàng Tùng), Ngày mùa (Nhóm Đồng Xanh và Nhóm Thiên Thanh), Bình Trị Thiên khói lửa (NSND Quốc Hưng-  Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn Selena); Tự nguyện (NSƯT Lan Anh - CLB Thiếu nhi Sao Tuổi thơ Hà Nội).

leftcenterrightdel
 

Những giai điệu mang nhịp điệu ngày mới, tươi sáng, hào hùng trong phần III của đêm nhạc - “Kiến thiết và xây dựng Tổ quốc” mang đến những xúc cảm phấn chấn, khơi dậy khát vọng cống hiến ở mọi thế hệ người dân Việt Nam: Bài ca xây dựng (Nhóm Thiên Thanh), Một vòng Việt Nam (ca sĩ Thu Thủy và Vũ đoàn Selena), Khát vọng tuổi trẻ (NSƯT Ploong Thiết- Nhóm Thiên Thanh), Đường chúng ta đi (ca sĩ Trọng Tấn, Hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam và Vũ đoàn Selena).

Chương trình “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả thông qua các phần phối khí, dàn dựng mang màu sắc mới mẻ. Lời kêu gọi thi đua yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 76 năm về trước cho đến hôm nay vẫn là lời hiệu triệu vô cùng ý nghĩa, tạo động lực để mỗi nghệ sĩ tham gia chương trình đều cố gắng chuyển tải những cảm xúc đẹp nhất, những lời ca chạm đến trái tim của khán giả đêm nhạc. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh cùng đoàn nghệ thuật. Ảnh: TH

Chương trình nghệ thuật “Việt Nam - Khát vọng vươn xa” như một tiếng lòng tri ân sâu sắc của thế hệ hôm nay dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Qua đó, chúng ta cùng nhìn lại dấu mốc lịch sử 76 năm về trước, khi Người ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, để cùng khơi dậy niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, khí phách hào hùng, ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, khát vọng thi đua xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng vững mạnh, phồn vinh, hạnh phúc, dưới ngọn cờ của Đảng.

Thái Hải