Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định: “Văn hóa là sự sống còn của một dân tộc”, mà văn học là một trong những thành tố vô cùng quan trọng làm nên vẻ đẹp của văn hóa Việt Nam, lan toả vẻ đẹp ấy trong đời sống, đánh thức tình yêu và trách nhiệm của mỗi người Việt Nam với Tổ quốc của mình.

Gần 50 năm qua, kể từ ngày đất nước thống nhất, bằng những trang viết đầy lương tâm và trí tuệ của mình, các nhà văn Việt Nam đã góp phần quan trọng trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng và phát triển đất nước, hòa hợp dân tộc, bảo vệ chủ quyền đất nước, giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam với thế giới, đặc biệt là bảo vệ nền văn hóa của dân tộc, khẳng định những giá trị truyền thống và mở ra những vẻ đẹp mới trong văn hóa và tâm hồn con người Việt Nam.

Chủ tịch nước tin rằng, với những nền tảng mà những nhà văn lão thành đã gây dựng được cho nền văn học và văn hóa Việt Nam, những người viết trẻ sẽ không lạc lối, đủ bản lĩnh, tỉnh táo và lòng dũng cảm để dấn thân, đam mê, khám phá và sáng tạo, tìm kiếm những giá trị mới, cho ra đời những tác phẩm đỉnh cao chạm đến xúc cảm của công chúng, những tác phẩm xứng đáng với Tổ quốc, con người Việt  Nam.

Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục tạo những điều kiện tốt nhất cho các nhà văn trong sáng tạo cũng như công bố và tôn vinh những tác phẩm văn học có giá trị, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phấn đấu vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

leftcenterrightdel
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu phát biểu. Ảnh: KT 

Phát biểu, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu chào mừng các đại biểu tham dự, đồng thời thông tin với các đại biểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu ghi nhận những đóng góp quan trọng của hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, cũng như Hội Nhà văn Hải Phòng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, góp phần vào sự phát triển của thành phố.

Hải Phòng tự hào là một trong những cái nôi văn chương, trọng điểm văn học toàn quốc qua các thời kỳ lịch sử với nhiều tên tuổi các nhà văn lớn như Thế Lữ, Nguyên Hồng, Văn Cao, Nguyễn Đình Thi.

Trong nhiều năm qua, đội ngũ các nhà văn Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực cố gắng, vượt qua mọi khó khăn, sáng tạo nghệ thuật, khẳng định vai trò và dấu ấn của văn học trong sự phát triển đi lên của thành phố. Bên cạnh những Nhà văn được Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Asean như Trần Bảng, Trung Trung Đỉnh, Thi Hoàng, đã xuất hiện nhiều gương mặt trẻ vươn lên, tạo được dấu ấn của mình như: Nhà thơ Trần Ngọc Mỹ, nhà văn Lê Trung Cường, nhà văn Đặng Thị Thúy, nhà thơ Nguyễn Thị Thùy Linh…

Thành phố đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, động viên, khơi gợi sức sáng tạo, sự nhiệt huyết của các Nhà văn trong hoạt động sáng tạo nghệ thuật của thành phố.

Lãnh đạo thành phố bày tỏ sự cảm ơn, tri ân những đóng góp quan trọng của đội ngũ nhà văn Việt Nam trong đó có các nhà văn lão thành dự Hội nghị hôm nay.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu mong muốn và tin tưởng các nhà văn sẽ luôn luôn đồng hành cùng dân tộc và sự nghiệp đổi mới của Đảng; tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng; đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo, góp phần đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp chấn hưng văn hoá, xây dựng con người Việt Nam trong thời đại mới.

Tại hội nghị, các đại biểu dành phút tưởng niệm các nhà văn đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và đã mất trong thời gian qua; nghe báo cáo đánh giá những thành tựu văn học trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: KT 

Hội nghị được tổ chức để nhìn lại những thành tựu và bài học kinh nghiệm sau 35 năm đổi mới văn học nước nhà; tăng cường đoàn kết, động viên toàn thể đội ngũ nhà văn phát huy trách nhiệm, mạnh mẽ đi vào đời sống, phấn đấu sáng tạo những tác phẩm lớn, có sức khái quát cao phản ánh sinh động, tầm cỡ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, có tác dụng sâu sắc xây dựng văn hóa, xây dựng con người.

Đặc biệt, xác lập sứ mệnh của văn học trong việc giáo dục lịch sử dân tộc, gìn giữ và phát huy những vẻ đẹp văn hóa truyền thống góp phần làm ra phẩm giá con người Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam trao tặng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cuốn sách "Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ", tập hợp những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các chính khách, tổ chức và cá nhân ở Mỹ trong giai đoạn từ năm 1919 - 1969.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao bằng tôn vinh cho nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm và nhà thơ Hữu Thỉnh, gửi tặng khen thưởng tới nhà văn Ma Văn Kháng vì lý do sức khỏe không tham dự hội nghị.

Kim Thành