Sáng 14/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính (Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải) chủ trì Phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo.

Phiên họp được truyền trực tuyến tới 44 địa phương có các công trình giao thông trọng điểm đi qua.

Tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”

Tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Đại hội lần thứ XIII của Đảng xác định mục tiêu đến năm 2025 phải hoàn thành 3.000km đường cao tốc và hoàn thành 5.000km đường cao tốc vào năm 2030.

Chỉ tiêu  này, theo ông, có tầm quan trọng, ý nghĩa to lớn vì giao thông nói chung, đường cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng, sẽ tạo không gian phát triển mới, tạo khu đô thị, dịch vụ mới, giúp giá trị đất đai tăng lên, giảm chi phí logistics, nâng cao sức cạnh tranh.

Với việc Chính phủ thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải, Thủ tướng cho biết sau mỗi phiên họp hàng tháng đã từng bước giải quyết hiệu quả công việc và triển khai ngày càng kinh nghiệm hơn.

Biểu dương một số tỉnh, TP vào cuộc tích cực, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải tích cực tham dự đầy đủ các phiên họp vì đây là công việc quan trọng.

Theo ông, ở đâu cả hệ thống chính trị vào cuộc thì kết quả đạt được ở đó rất rõ rệt, các khó khăn, vướng mắc được tháo gỡ; ở đâu lơ là thì ở đó còn vướng mắc.

Minh chứng là sân bay Long Thành đã lên hình hài rất rõ. Thủ tướng thông tin vừa qua, chúng ta đã huy động nguồn vốn 2 tỷ USD trong nước cho dự án này. Các vấn đề về vốn, mặt bằng, vật liệu cũng đã được giải quyết, vấn đề bây giờ là tập trung thi công “3 ca, 4 kíp”

Các dự án như Nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sân Nhất, mở rộng Nhà ga T2 Nội Bài… được triển khai tích cực. Một số địa phương được nhắc nhở về công tác giải phóng mặt bằng đã có chuyển biến.

Tăng cường kiểm tra, xử nghiêm tiêu cực

Song, theo Thủ tướng, việc triển khai các dự án, công trình vẫn còn những khó khăn, vướng mắc như công tác giải phóng mặt bằng, cung ứng nguyên vật liệu xây dựng…

Thủ tướng yêu cầu thẳng thắn chỉ rõ các khó khăn, vướng mắc, đề ra giải pháp, nêu rõ trách nhiệm từng cấp, từng ngành, từng cơ quan.

Quán triệt tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi", "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm”, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Mục tiêu là bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, vệ sinh môi trường của các công trình, dự án, chú trọng cảnh quan, không gian của các dự án khi hoàn thành.

Nêu rõ, phải hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, Thủ tướng lấy ví dụ, dự án đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối đang được triển khai rất tốt, chứng minh sức mạnh của dân tộc, cả hệ thống chính trị, sức mạnh của các tập đoàn, tổng công ty lớn của Nhà nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết sẽ phát động phong trào thi đua hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc trước ngày 31/12/2025.

2 tuyến đường sắt đô thị sắp khai thác 

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, hiện Ban Chỉ đạo đang theo dõi, chỉ đạo 40 dự án/92 dự án thành phần trên 3 lĩnh vực là đường bộ, đường sắt và hàng không; các dự án đi qua địa phận của 48 tỉnh, TP.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã hoàn thành 674km đường cao tốc, nâng tổng số đường bộ cao tốc khoảng 2.000km, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương có dự án đi qua.

Bộ Giao thông Vận tải đang quyết liệt chỉ đạo các nhà thầu tích cực triển khai dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 -2025; Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Chơn Thành - Đức Hòa, với tiến độ cơ bản bám sát kế hoạch.

Về Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, các dự án thành phần đang triển khai đáp ứng tiến độ đề ra.

Dự án nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đang thi công bám sát tiến độ.

Trong khi đó, dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đang tiến hành chạy thử và hoàn thiện các thủ tục liên quan, dự kiến khai thác thương mại vào tháng 7.

Dự án đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên tiếp tục chạy thử để phục vụ việc đánh giá chứng nhận an toàn hệ thống, dự kiến khai thác thương mại vào quý IV/2024. 

 

Hương Giang