Ngày 22/10, Đoàn UBTƯ MTTQ Việt Nam do Chủ tịch Đỗ Văn Chiến làm Trưởng đoàn đã đến viếng Đức Pháp chủ GHPGVN, Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ tại Tổ đình Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Tại giác linh đài, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức tôn giáo trong đoàn đã dâng hương và đặt vòng hoa kính viếng. Đoàn đã dành phút tưởng niệm để tưởng nhớ công đức của Hòa thượng Pháp chủ GHPGVN đã đóng góp cho Phật giáo và dân tộc Việt Nam.

Trong sổ tang tưởng niệm, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã viết: "UBTƯ MTTQ Việt Nam vô cùng kính tiếc Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Pháp chủ GHPGVN, Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam từ khóa IV đến khóa IX hiện nay”.

Đại lão Hòa thượng với 105 tuổi đời, 85 tuổi đạo, là bậc cao tăng lỗi lạc, đạo cao, đức trọng, hiếm có xưa nay. Cuộc đời tu hành của Đại lão Hòa thượng đã có nhiều đóng góp to lớn cho đạo pháp, cho sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

Ghi nhận công lao của Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ, Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhì; Huân chương Đại đoàn kết Dân tộc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác.

UBTƯ MTTQ Việt Nam trân trọng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp to lớn của Đại lão Hòa thượng với đạo pháp và dân tộc cũng như bày tỏ lòng kính tiếc sâu sắc đối với GHPGVN cùng môn đồ, pháp quyến và thân quyến.

UBTƯ MTTQ Việt Nam kính mong Đại lão Hòa thượng sớm cao đăng Phật quốc và tấm gương sáng của ngài được đồng bào Phật giáo noi theo, kế thừa để GHPGVN mãi đồng hành cùng dân tộc, là thành viên tích cực của MTTQ Việt Nam.

Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Đức Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN; nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; nguyên Trưởng ban Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tây, nay là thành phố Hà Nội; Uỷ viên UBTƯMTTQ Việt Nam; Viện chủ Tổ đình Viên Minh (chùa Ráng), xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội.

Do niên cao, lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng đã thu thần viên tịch vào lúc 3h22 phút, ngày 21/10/2021, tức ngày 16/9 năm Tân Sửu, tại Tổ đình Viên Minh chùa Ráng, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội. Trụ thế 105 năm; hạ lạp 85 năm.

Đức Pháp chủ - Đại lão Hoà thượng Thích Phổ Tuệ có khẩu dụ rằng: “Sau khi tôi theo hầu Phật Tổ thì không được tổ chức tang lễ linh đình, nghi lễ hết sức giản đơn, ngắn ngày theo truyền thống đạo Phât và tổ chức tại chùa Viên Minh.

Đề nghị không vòng hoa phúng điếu, không tiểu sử dài dòng, không tiêu tốn thời gian và tổn hại công đức của tăng, ni và Phật tử. Nếu quý vị tưởng nhớ tới tôi thì niệm danh hiệu Phật và tụng thời kinh tại trụ xứ của mình hồi hướng công đức cho thế giới hoà bình, nhân sinh an lạc”.

Thể theo di nguyện trên của Đức Pháp chủ và trước bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN quyết định tổ chức lễ truy điệu tưởng niệm và lễ nhập bảo tháp Đức Pháp chủ theo hình thức trực tiếp đối với tăng, ni trên địa bàn thành phố Hà Nội và trực tuyến tới trụ sở GHPGVN các cấp, tới các chùa, cơ sở tự viện cả nước trong cùng thời gian.


Thanh Thanh