Sáng 19/5, tại họp báo thông tin dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV, trả lời câu hỏi của phóng viên về các lĩnh vực được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp thứ 7, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo ông Cường, từ đầu tháng 4, Tổng Thư ký Quốc hội đã có các văn bản gửi đại biểu Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội để xem xét, gửi vấn đề cần chất vấn.

Sau đó, trên cơ sở theo dõi thêm thông tin từ báo cáo tiếp xúc cử tri, báo cáo công tác dân nguyện và thông tin báo chí nêu, Văn phòng Quốc hội đã tổng hợp trên 10 lĩnh vực để Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội xem xét cho ý kiến, bỏ phiếu kín để chọn ra 6 lĩnh vực.

Trên cơ sở 6 lĩnh vực, Tổng thư ký Quốc hội đã xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội chọn ra 5 lĩnh vực.

“5 lĩnh vực được chọn gồm: tài nguyên môi trường; kiểm toán; công thương; văn hóa, thể thao, du lịch; giáo dục đào tạo. Chúng tôi sẽ xin Quốc hội lựa chọn 4 lĩnh vực để chấn vấn tại kỳ họp 7”, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho hay.

Theo thông lệ của hoạt động chất vấn tại Quốc hội, lĩnh vực nào được chọn thì bộ trưởng, trưởng ngành sẽ là người trả lời chính. Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các vị tư lệnh ngành có liên quan tới lĩnh vực chất vấn cũng sẽ tham gia trả lời.

Với các lĩnh vực nêu trên, các bộ trưởng, trưởng ngành được đề xuất trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 lần này là: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Đặng Quốc Khánh; Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn; Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng; Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Kim Sơn.

Trong danh sách 5 lĩnh vực dự kiến đưa ra lấy phiếu đại biểu Quốc hội nói trên, lĩnh vực công thương và kiểm toán lần đầu được đề xuất tiến hành chất vấn trong nhiệm kỳ Quốc hội lần này.

Trước đó, ở kỳ họp thứ 6 cuối năm 2023, vì là kỳ họp giữa nhiệm kỳ nên Quốc hội chất vấn theo các nhóm lĩnh vực chứ không theo nhóm vấn đề.

Hương Giang