Sáng 10/7, tại phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6.

Lo hàng tăng giá, thiếu thuốc thuộc danh mục BHYT

Báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho hay cử tri và Nhân dân đánh giá cao kết quả kỳ họp thứ 7 vừa qua.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an.

“Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở”, ông Dương Thanh Bình nói.

Rất quan tâm việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân, cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Trưởng ban Dân nguyện cũng cho hay, cử tri và Nhân dân lo lắng việc tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân.

Trong khi, doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

leftcenterrightdel
 Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình. Ảnh: P.Thắng

Ông Dương Thanh Bình còn nhắc tới hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu.

Thời tiết thay đổi thất thường, thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng, hạn mặn xâm nhập sâu, mưa lũ gây ngập úng tại nhiều địa phương; cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây, cũng là vấn đề cử tri lo lắng.

Ngoài ra, cử tri còn lo lắng trước tình trạng người bệnh tham gia BHYT đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do BHYT chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia BHYT....

Người khám chữa bệnh BHYT nhưng không có thuốc, vẫn phải mua bên ngoài

Từ thực tế trên, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới.

Ban Dân nguyện cũng kiến nghị nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6. Ảnh: P.Thắng

Đồng thời, có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế…

“Đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh”, ông Dương Thanh Bình đề nghị.

Đáng chú ý, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị Camera quay lén vì mục đích xấu.

Bởi việc này không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội, theo Trưởng ban Dân nguyện.

Nêu ý kiến về tình trạng thiếu thuốc, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Y Thanh Hà Niê Kđăm dẫn báo cáo nêu tình trạng thiếu một số thuốc, thiết bị y tế trong danh mục chi trả BHYT ở một số nơi, vẫn chưa đảm bảo, người dân phải mua bên ngoài.

“Trước đây, Bộ trưởng Y tế có trả lời trước Quốc hội và khẳng định không thiếu, các cơ chế, chính sách đảm bảo cho bệnh viện thực hiện, nhưng có vẻ các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này, ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh nghèo, khám chữa bệnh BHYT nhưng không có thuốc, phải mua bên ngoài”, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm nhấn mạnh.

Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm, cần hết sức quan tâm, có các biện pháp cụ thể để giải quyết. Đặc biệt, ông đề nghị làm rõ thiếu thuốc do trách nhiệm của ngành y tế hay do thực tế khách quan.

Kết luận nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề này thiếu thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục BHYT; làm rõ, phân tích rõ nguyên nhân.

“Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo không thiếu nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết trường hợp này rất khó khăn, chủ yếu người dân phải đi mua ngoài một số các loại thuốc trong danh mục BHYT. Cái này phải làm rõ”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hương Giang