Chiều ngày 3/11, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Nhận định nguồn cung nhà ở xã hội còn ít, đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP HCM) chất vấn, thời gian tới bộ trưởng có chính sách gì, nhất là về hỗ trợ vốn và đơn giản hóa thủ tục để nhằm tăng nguồn cung.

Trả lời, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nói những năm qua, việc chăm lo giải quyết nhà ở cho người dân được Nhà nước quan tâm, nhất là đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội để giải quyết nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc xây nhà ở xã hội đã đạt được kết quả nhưng so với yêu cầu đặt ra chưa như mong muốn khi mới đạt được 7,79 triệu m2 so với yêu cầu 12 triệu m2. Nhà ở xã hội mới đạt được khoảng 36% so với nhu cầu.

leftcenterrightdel
Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (TP HCM). Ảnh: P.Thắng

Một số tồn tại là quy định pháp luật còn vướng mắc đặc biệt là Luật Nhà ở và luật khác có liên quan đến trình tự thủ tục đầu tư, giá nhà ở xã hội, chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư, quy định nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% cho thuê.

Việc bố trí nguồn vốn xây nhà xã hội cũng gặp khó khăn khi mới đáp ứng được 35% yêu cầu.

Một số địa phương cũng chưa thực sự quan tâm đến xây dựng nhà ở xã hội, nhà công nhân, nên chưa đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, hàng năm…

Về giải pháp, ông Nguyễn Thanh Nghị cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhằm tăng nguồn cung nhà ở xã hội.

Giá nhà ở xã hội trung bình trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21-25 triệu đồng/m2, nguyên nhân gì?

Cũng quan tâm đến nhà ở xã hội, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nói mục tiêu nhà ở xã hội hướng tới người lao động thu nhập thấp, giải quyết nhà ở giá rẻ. Tuy nhiên, giá nhà ở xã hội đang ở mức “rất cao” so với thu nhập của người lao động.

“Số liệu cho thấy, giá trung bình trên 15 triệu đồng/m2, có nơi 21-25 triệu đồng/m2. Nguyên nhân của thực trạng này? Có thể đưa giá nhà ở xã hội trở về với khả năng của công nhân, người lao động có thu nhập thấp hay không? Nếu được giải pháp nào, trong thời gian bao lâu?”, ông Tám nêu loạt câu hỏi.

Bộ trưởng Nghị thừa nhận mục tiêu phát triển nhà ở xã hội là chưa đạt. Giá nhà ở xã hội cũng “đang cao so với thu nhập của người dân, người lao động”

Nhiều nguyên được ông Nghị nêu rõ như nguồn cung chưa được đảm bảo; quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội còn hạn chế; nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội yếu; chính sách ưu đãi nhà đầu tư chưa thực sự thu hút; quy trình, thủ tục xây nhà ở xã hội còn phức tạp.

leftcenterrightdel
Đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum). Ảnh: Đ.X

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp để tăng nguồn cung nhà ở xã hội”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói, đặc biệt là thực hiện đề án xây dựng 1 triệu căn nhà xã hội mà bộ đã trình Thủ tướng phê duyệt.

Ông Nguyễn Thanh Nghị tin rằng, "khi thực hiện đồng bộ các chính sách thì giá nhà ở xã hội sẽ phù hợp hơn với thu nhập của người dân có thu nhập thấp và công nhân ở khu công nghiệp”.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) liên quan đến chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng chính sách, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, thời gian qua, đã có nhiều chương trình hỗ trợ

Trong đó, có chính sách hỗ trợ nhà ở với người có công; hộ nghèo khu vực nông thôn; hộ gia đình thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ miền Trung.

Theo Bộ trưởng, , các chính sách này khi thực thi cũng đạt hiệu quả cao, giúp cải thiện chất lượng nhà ở cho các đối tượng chính sách. Tuy nhiên, do tăng giá vật liệu, nhân công nên việc hỗ trợ nhà ở cho nhóm đối tượng này chưa đáp ứng nhu cầu.

Vì vậy, Bộ Xây dựng đã tổng kết việc thực hiện, báo cáo Chính phủ để có chính sách đáp ứng nhu cầu. 

Bộ Xây dựng đang hoàn thiện dự thảo theo hướng tăng mức hỗ trợ so với giai đoạn trước, cụ thể là với người có công là 60 triệu đồng thay vì 40 triệu đồng như trước; hộ sửa chữa là 30 triệu so với 20 triệu của mức cũ. Nội dung này Bộ Xây dựng trình Thủ tướng xem xét giai đoạn tới.

Hương Giang