Sáng 6/6, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tiếp tục phần trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Một số cá nhân lợi dụng tôn giáo để hành nghề mê tín dị đoan

Các ĐB Ngô Thị Kim Yến, Phùng Văn Hùng và Thái Trường Giang đã chất vấn Bộ trưởng về hiện tượng lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan như dịch vụ tâm linh, thầy bói, thầy tướng...

“Giáo lý, giáo luật không có dâng sao giải hạn, thỉnh vong, gọi hồn hoặc đốt vàng mã để chuyển họa thành phúc, hoặc chuyển hung thành cát, vậy mà 2 hoạt động mê tín dị đoan này vẫn đang ngang nhiên tồn tại ở nhiều nơi như chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh, chùa Phúc Khánh ở Hà Nội, khiến cho hình ảnh của đạo Phật bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ĐB Thái Trường Giang nói.

Theo ĐB, những vi phạm ở chùa Phúc Khánh và chùa Ba Vàng khiến dư luận bất bình, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng đến nay xử lý chưa đến nơi đến chốn.

“Bộ trưởng có chủ động phối hợp với ngành Công an để điều tra, làm rõ các dấu hiệu này không”, ĐB Giang chất vấn.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, Hiến pháp đã quy định về quyền tự do tôn giáo. Tôn giáo, tín ngưỡng là nhu cầu tinh thần người dân. Bản chất của tôn giáo là tốt đẹp.

Tuy nhiên, theo ông Thiện, thời gian qua có một số cá nhân lợi dụng việc thực hành nghi thức tôn giáo tín ngưỡng để hành nghề mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật và đã xử lý theo quy định. Dư luận xã hội cũng lên án các hành vi vi phạm đạo đức, thuần phong mỹ tục…

Với trường hợp bà Phạm Thị Yến - người tuyên truyền về "thỉnh vong", "giải oan" ở chùa Ba Vàng, Bộ trưởng cho hay, TP Uông Bí đã xử phạt hành chính với mức cao nhất là 5 triệu đồng theo Nghị định 158.

"Nếu như đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì sẽ bị xử lý theo tội hành nghề mê tín dị đoan theo Bộ luật Hình sự 2015", ông Thiện nói.

Tại sao không xử hình sự bà Phạm Thị Yến?

Khắc phục tình trạng trên, Bộ trưởng cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện hệ thống văn bản để phòng ngừa mê tín dị đoan đồng thời, tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức về các giá trị văn hóa truyền thống trong hoạt động văn hóa, tín ngưỡng.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn

Cùng với đó, lên án, phê phán, xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để hành nghề mê tín, dị đoan.

Chưa hài lòng, ĐB Thái Trường Giang tranh luận lại. Theo ĐB, phần trả lời của Bộ trưởng với câu hỏi chưa thỏa đáng.

"Sự việc ở chùa Ba Vàng kéo dài và bà Phạm Thị Yến lên kênh Youtube quảng cáo, giới thiệu rất nhiều nhưng không được ngăn chặn. Trách nhiệm của Bộ trưởng nói chưa rõ về quản lý ngành", ĐB Giang nói.

Ông cho rằng, việc trả lời của Bộ trưởng đối với ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) cũng chưa thỏa đáng, mặc dù vi phạm của bà Phạm Thị Yến nói xử phạt hành chính theo Nghị định 158 ở mức cao nhất.

"Tôi đồng tình là luật và văn bản phải sửa khi vừa qua việc phạt các hành vi vi phạm hành chính không còn phù hợp với thực tiễn. Riêng bà Phạm Thị Yến theo quan điểm của tôi là hành vi vi phạm hình sự chứ không phải vi phạm hành chính.

Sau khi xử phạt vi phạm hành chính lại tái phạm, lên kênh Youtube để đưa tiếp tục các hoạt động đó", ĐB nêu quan điểm và đề nghị Bộ trưởng xem xét.

Chủ tịch Quốc hội (QH) sau đó cho rằng, về vấn đề này Bộ trưởng đã trả lời nhiều nhưng chưa thỏa đáng đối với một số ĐBQH. Bà đề nghị Bộ trưởng phối hợp với các địa phương, Bộ ngành có trả lời và có biện pháp ngăn chặn các hành vi này.

Chiều qua (5/6) sau phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy cũng tranh luận lại.

Theo ĐB, hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan ở chùa Ba Vàng gồm có "thỉnh vong", thu tiền bất chính, xúc phạm vong linh các anh hùng liệt sĩ, tác động đến tư tưởng, nhận thức và văn hóa của đông đảo quần chúng nhân dân. Điều này vừa tác dụng trực tiếp đến người tham dự, vừa tác động gián tiếp thông qua các bài phát tán trên Youtube.

“Bộ trưởng cũng thấy rằng là việc xử phạt rất nhẹ. Bộ trưởng khẳng định như thế. Bộ trưởng có nghĩ tới việc là mình nên xem xét lại đối với vai trò quản lý ngành mình nên xem xét việc xử phạt đó đúng người, đúng tội chưa? Có cần thiết phải yêu cầu các cơ quan pháp luật truy tố bà Yến trước pháp luật hay không?”

ĐB cũng đề nghị Bộ trưởng có biện pháp để chống tái diễn tình trạng trên ở chùa Ba Vàng. “Sau khi bị xử phạt, bà Yến lại tiếp tục tuyên truyền và đưa lên Youtube, thách thức các cơ quan pháp luật”.

Hương Giang