Tạo cơ chế hợp tác hiệu quả

 Chiều nay (14/9), tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết: “Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững đã đề ra những phương hướng lớn cho hợp tác trong 10 năm tới và lâu hơn nữa với 10 trụ cột, bao trùm tất cả các lĩnh vực trên bình diện hợp tác song phương và trong các vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư”.

Để triển khai khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện đạt được trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương làm việc với các cơ quan, địa phương của Hoa Kỳ để cụ thể hoá các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố chung, đồng thời tận dụng những khuôn khổ cơ chế sẵn có như Hiệp định khung về thương mại và đầu tư (TIFA) và những khuôn khổ, cơ chế sẽ được thiết lập trong thời gian tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực trọng tâm, đột phá về thương mại, đầu tư, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo; qua đó tạo cơ chế hợp tác hiệu quả và môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân hai nước.

Bộ Ngoại giao cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh đầu tư với đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai bên.

Quá trình này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của mỗi bên, trong đó có các cơ quan chính quyền, Quốc hội, tổ chức, địa phương, doanh nghiệp, Người Phát ngôn nhấn mạnh.

Đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng, cùng có lợi

 Tại họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng đã đưa ra các thông tin liên quan đến nội dung hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong khuôn khổ Vành đai và Con đường nhân dịp sự kiện Hội nghị Cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 đang được tổ chức tại Hồng Công, Trung Quốc.

Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết, trong các ngày 13-14/9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã dự Hội nghị Cấp cao Vành đai và Con đường lần thứ 8 tại Hồng Công, Trung Quốc.

Với Trung Quốc, Việt Nam luôn hoan nghênh các sáng kiến thúc đẩy kết nối và hợp tác kinh tế khu vực trên cơ sở đảm bảo các nguyên tắc bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, hướng đến mục tiêu đóng góp cho phát triển bền vững và thịnh vượng chung của tất cả các quốc gia.

Thời gian qua, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, trong đó có các khuôn khổ hợp tác, kết nối Việt Nam - Trung Quốc nói chung, và kết nối trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường nói riêng.

Chính phủ hai nước đã ký kết Bản ghi nhớ về cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” của Việt Nam với sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp của Việt Nam, Trung Quốc đã tích cực hợp tác vận chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kết nối từ thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đi qua Việt Nam và một số nước ASEAN và từ Việt Nam qua Trung Quốc đi tới Trung Á, châu Âu...

Việt Nam mong muốn Sáng kiến “Vành đai và Con đường” tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia và đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân ở khu vực và trên toàn thế giới.

Trong cuộc gặp gần đây nhất giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, hai bên cũng đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy kết nối chiến lược, hợp tác xây dựng “Vành đai và Con đường” chất lượng cao; tăng cường kết nối đường bộ, đường sắt khu vực biên giới, xây dựng hệ thống logistics đa phương thức, hiệu quả cao, bền bỉ; đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân hai nước cũng như đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt tại Ma-rốc và Libya

 Cũng trong hôm nay (14/9), Người Phát ngôn Phạm Thu Hằng cũng cho biết các thông tin liên quan đến trận động đất 6,8 độ richter gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều thành phố tại Ma-rốc hôm 8/9 vừa qua, cho đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ả rập Ai Cập kiêm nhiệm Libya cũng chưa ghi nhận thông tin về người Việt bị ảnh hưởng do cơn bão Daniel gây lũ lụt và lở đất ở Libya ngày 10/9/2023 vừa qua khiến hàng nghìn người thiệt mạng và mất tích.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Ma-rốc và Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Ả rập Ai Cập kiêm nhiệm Libya đang tích cực giữ liên lạc với các cơ quan chức năng sở tại và các đầu mối cộng đồng Việt Nam tại Ma-rốc và Libya theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Thanh Thanh