Tại buổi tiếp, chào mừng ngài Yaron Mayer, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng, Bí thư Thành ủy khẳng định, 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Israel và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ. Israel hiện là thị trường xuất khẩu đứng thứ 3, là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại khu vực Tây Á và được đánh giá là thị trường lớn, tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam tại khu vực Tây Á.

Hiện nay, tại Hải Phòng có 1 Dự án “Khai thác tàu container” của nhà đầu tư Israel, được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 1/2023, hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ vận tải biển, sửa chữa container... với số vốn đầu tư là 60 triệu USD.

Thành phố Hải Phòng đề nghị Đại sứ kết nối hợp tác các doanh nghiệp trong các lĩnh vực: Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến trong cảng biển, sân bay đầu tư tại thành phố.

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký kết bản ghi nhớ trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Theo đó, Israel đã hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ cho Hải Phòng. Đồng thời phía Israel cũng tham gia các sự kiện khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Hải Phòng như Techfest.

Trước đó, tại các cuộc làm việc của lãnh đạo Nhà nước của Việt Nam và Israel, hai bên đã thống nhất thúc đẩy hợp tác về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, coi khoa học - công nghệ là ưu tiên trọng tâm trong hợp tác song phương và là một trong các trụ cột trong hợp tác giữa hai nước. 

Do đó, thành phố Hải Phòng đề nghị Đại sứ quan tâm, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp Israel tới hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, năng lượng, hải quan, tiêu chuẩn chất lượng, hợp tác phát triển, giáo dục, du lịch, tư pháp...

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi tiếp. Ảnh: KT 

Bày tỏ ấn tượng tốt đẹp khi đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng, ghi nhận sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố, Đại sứ cho rằng Bí thư Thành uỷ đã trao đổi một số lĩnh vực là tiền đề cho hợp tác trong tương lai của hai bên.

Sáng nay, tham dự khai mạc Techfesh Hải Phòng 2023, Đại sứ cho biết cảm nhận điểm tương đồng giữa hai bên khi Hải Phòng đặt trọng tâm vào lĩnh vực công nghệ cao.

Với một đất nước không có tài nguyên thiên nhiên dồi dào, lựa chọn con người làm trung tâm, vì vậy Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng sang học tập, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Trên cơ sở kết quả, hợp tác đã được vun đắp trong những năm qua, Đại sứ mong muốn mối quan hệ hợp tác giữa hai bên không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư mà cả về văn hoá, sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lai.

 

Kim Thành